Xử phạt Lê Chí Thành 3 năm tù giam vì đăng tải thông tin xuyên tạc sai sự thật

Thứ Tư, 22-06-2022, 17:41
Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân (Bình Thuận), nơi xét xử bị cáo Lê Chí Thành.

Ngày 22/6, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã tuyên xử phạt bị cáo Lê Chí Thành, sinh năm 1983, trú thôn 1, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.  

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, từ tháng 7 đến tháng 10/2020, Lê Chí Thành sử dụng tài khoản facebook “Lê Chí Thành” để đăng tải các video và bài viết có nội dung xuyên tạc sai sự thật, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Tòa án nhân dân, quyền, lợi ích hợp pháp của Công an nhân dân, chức danh Thứ trưởng Công an và cá nhân ông Lê Bá Thụy, Giám thị trại giam Thủ Đức.

Kết quả điều tra tài liệu chứng cứ thu thập đã được Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an ghi lại vào một đĩa DVD gửi Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận  xác minh, xử lý theo quy định.

Trong đó, đoạn video thứ nhất được đăng tải lúc 11 giờ 41 phút, ngày 30/7/2020 trang facebook “Lê Chí Thành”, với tiêu đề “Đại tá Lê Bá Thụy có rất nhiều tài sản có giá trị lớn, tiền ở đâu ra mà có”, được cơ quan chức năng xác định có nội dung xuyên tạc, sai sự thật vì không có căn cứ cho rằng các căn nhà của ông Lê Bá Thụy đều là tiền mồ hôi nước mắt của những người xem Thành nói như trong video đăng tải trên facebook.

Hội đồng xét xử cũng cho rằng, việc Lê Chí Thành nói trong video đăng facebook nội dung đồng chí Thứ trưởng Công an lạm quyền xử lý kỷ luật Thành là xuyên tạc, sai sự thật.

Tiếp đó, vào các ngày 8/5 và 29/10/2020, Lê Chí Thành tiếp tục sử dụng tài khoản facebook đăng tải 2 bài viết với tiêu đề “Kính mong được sự giúp đỡ của các luật sư và các nhà báo có tâm”, kèm hình ảnh chụp quyết định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và bài “Biến căng: Một Đại úy Công an trại giam Hoàng Tiến đốt sắc phục, huân huy chương, bằng đại học cảnh sát nhân dân, bằng cử nhân luật, đốt mọi thứ về ngành công an”.

Các bài viết trên được xác định có nội dung xuyên tạc sai sự thật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của Tòa án nhân dân, quyền, lợi ích hợp pháp của Công an nhân dân.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, quá trình điều tra cũng như xét hỏi tại tòa đủ căn cứ xác định bị cáo Lê Chí Thành phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hành vi của Thành gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Chí Thành 3 năm tù giam tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trước đó, ngày 14/1/2022, Lê Chí Thành bị Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) tuyên xử phạt 2 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ” và đang chấp hành án phạt này.

Lê Chí Thành từng công tác trong ngành công an từ tháng 2/2003 đến năm 2020, giữ cấp bậc đại úy. Trong thời gian công tác tại Trại giam Xuân Lộc, Lê Chí Thành đã nhiều lần vi phạm các quy định kỷ luật của Công an nhân dân với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 31/7/2020, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã ký Quyết định kỷ luật đối với Đại úy Lê Chí Thành bằng hình thức “Tước danh hiệu Công an nhân dân”.           

ĐÌNH CHÂU