Xử lý nghiêm trường hợp cố tình làm lây lan dịch bệnh ở Bạc Liêu

Thứ Sáu, 26-11-2021, 10:33
Cơ quan Công an thành phố Bạc Liêu triển khai quyết định khởi tố đối với bà Nguyễn Huỳnh Như, do làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho nhiều người. (Ảnh: CTV)

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực tập trung mọi mặt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, còn nhiều trường hợp bất chấp quy định của pháp luật, cố tình làm lây lan dịch Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng. Chính quyền và ngành chức năng ở Bạc Liêu kiên quyết xử lý nghiêm minh, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Đặc biệt, gần đây nhất vào sáng 26/11, theo nguồn tin từ Công an thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Bạc Liêu vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Huỳnh Như, 24 tuổi, Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh, có trụ sở tại khóm 4, phường 7, thành phố Bạc Liêu về tội “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” quy định tại khoản 1, Điều 295 Bộ luật hình sự.

Đáng lưu ý, trước đó, giữa tháng 9/2021, nhiều người dân ở thành phố Bạc Liêu đã làm đơn tố cáo đến chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh yêu cầu làm rõ vụ việc bà Nguyễn Huỳnh Như thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà, nhưng trong thời gian này, bà Như tùy tiện đi khắp nơi trong tỉnh và tiếp xúc với nhiều người. Ngày 8/9, bà Nguyễn Huỳnh Như bị sốt, ho, đau họng và tự sử dụng test nhanh tại nhà, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm RT-PCR cũng cho kết quả trùng. Qua truy vết, có nhiều người là F1 của bà Như. Sau đó, rất nhiều F1 của bà Như dương tính với SARS-CoV-2.

Trước sự “ngông nghênh” của bà Nguyễn Huỳnh Như, làm lây lan dịch Covid-19, nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, khiến nhiều cán bộ, nhân dân ở địa phương rất bức xúc. Vì vậy, ngày 22/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có văn bản gửi Công an tỉnh yêu cầu “Cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Huỳnh Như để kịp thời thông tin đến báo chí và dư luận”.

Qua điều tra, xác minh, ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Bạc Liêu khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” liên quan đến bà Nguyễn Huỳnh Như. Đến ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Bạc Liêu tiến hành khám xét nhiều nơi làm việc của bà Như.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều khẳng định: “Quan điểm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đối với những người, những vụ việc cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng là chính quyền và các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan Công an cần phải nhanh chóng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh, công bằng, khách quan, nhằm răn đe, không để các vụ việc tương tự xảy ra. Kiên quyết không để tình trạng nể nang, bao che, cố ý xử lý nặng người này, nhưng xử nhẹ người kia, gây bức xúc, bất bình trong nhân dân…”.

TRỌNG DUY