Tạm giữ 11 đối tượng chống người thi hành công vụ tại Lai Châu

Thứ Tư, 19-04-2017, 07:41
Cơ quan chức năng phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm khống chế các đối tượng khi các đối tượng sử dụng vũ khí tự chế chống lại người thi hành công vụ.

NDĐT - Sự việc xảy ra khi lực lượng chức năng thành phố Lai Châu tổ chức cưỡng chế diện tích đất tranh chấp và diện tích đất công bị lấn chiếm đối với năm hộ gia đình là anh em họ hàng với nhau tại tổ dân phố số 23, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu (Lai Châu) vào sáng 18-4.

Cụ thể, sáng 18-4, khi cơ quan chức năng tiến hành các bước cưỡng chế, các hộ gia đình trên đã không chấp hành, dùng vũ lực và các dụng cụ, vũ khí tự chế để chống lại người thi hành công vụ làm hơn chục người của lực lượng chức năng bị thương. Trước sự manh động của các hộ dân trên, chính quyền địa phương buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của lực lượng phản ứng nhanh, Công an tỉnh Lai Châu.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết: Nhóm đối tượng này gây sức ép với một hộ gia đình buôn bán phế liệu đang thuê phần đất mà mình lấn chiếm nhằm giữ họ làm con tin đối phó với cơ quan chức năng nếu các cơ quan này tiến hành cưỡng chế.

Sau khi khống chế được các đối tượng, lực lượng an ninh đã thu được nhiều vật dụng như súng bắn lửa, pháo, kiếm, dao nhọn, dao phát nương, bom ga, bom xăng tự chế... Trong đó, các đối tượng đã dùng bom xăng tấn công lực lượng chức năng khi chống trả.

Trước đó, theo quá trình thẩm tra, xác minh những tranh chấp đất giữa các hộ nói trên với gia đình ông Nguyễn Xuân Thịnh, ở bản Mới, xã San Thàng, thành phố Lai Châu; dựa trên các hồ sơ, bản đồ, thực địa, và nhân chứng là người dân sinh sống ở khu vực đó, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu xác định, các gia đình trên lấn chiếm hơn 60 mét vuông đất của gia đình ông Thịnh, đồng thời lấn chiếm gần 1.000 mét vuông đất công thuộc dự án đã thu hồi, thuộc UBND phường Đông Phong quản lý. Do đó, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Quyết định số 1393 để giải quyết, trong đó có giao cho thành phố Lai Châu tổ chức cưỡng chế sau 30 ngày nếu các bên không tự giải quyết những tranh chấp trên.

TRẦN TUẤN