Phạt tù 2 đối tượng vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Thứ Hai, 17-01-2022, 16:37
2 bị cáo Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn tại phiên tòa.

Ngày 17/1, Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Phạm Đình Quý, 41 tuổi, trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên giảng viên Trường đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh và Hoàng Minh Tuấn, 42 tuổi, trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk, về tội vu khống.

Theo cáo trạng tại phiên tòa, Quý quen biết Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường đại học Thể dục - Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh; còn Tuấn có thời gian làm công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Mặc dù cả hai không mâu thuẫn gì với đồng chí Bùi Văn Cường, thời điểm đó là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nhưng cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung đồng chí Cường có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt-bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng”, bảo vệ năm 2018 tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam. Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của đồng chí Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo thì Tuấn đồng ý.

Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo đồng chí Bùi Văn Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng nhiều cơ quan báo chí.

Mặc dù Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo đồng chí Bùi Văn Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi tố cáo.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết; đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương thì không được thông tin, phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về hai công văn của Trường đại học Hàng hải Việt Nam và công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận luận án tiến sĩ của đồng chí Bùi Văn Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo đồng chí Bùi Văn Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đồng chí Cường.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; đồng thời gửi lời xin lỗi đến bị hại là đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nay là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Quý 2 năm 9 tháng tù và Tuấn 2 năm 6 tháng tù giam.

CÔNG LÝ