Phần thưởng lớn nhất là sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân

Thứ Hai, 25-06-2018, 03:21
Ðại tá Phạm Duy Cảnh trực tiếp điều tra đối tượng mua bán trái phép 10 bánh hê-rô-in ngày 31-5-2018.

Ðó là lời tâm sự của Ðại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Ðiện Biên) với chúng tôi khi được hỏi về những chiến công, thành tích của cá nhân anh trong chỉ đạo, điều tra phá án về ma túy.

Như lịch hẹn làm việc, chúng tôi có mặt tại trụ sở đơn vị PC47 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Ðiện Biên) nhưng không gặp mà nhận được lời nhắn: xin lỗi vì mắc bận một việc rất quan trọng. Chiều hôm sau trở lại, chúng tôi mới biết "việc rất quan trọng" đó là một chuyên án ma túy đơn vị anh triệt phá thành công rạng sáng 31-5-2018, thu tại chỗ 10 bánh hê-rô-in. Ðây chính là chiến công mới nhất của PC47 Công an tỉnh Ðiện Biên, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ðại tá Phạm Duy Cảnh...

Sau cuộc đấu trí căng thẳng ấy, giờ là lúc người sĩ quan cảnh sát quê gốc tỉnh Thái Bình ngồi cùng chúng tôi với vẻ hiền khô. Năm 1977 anh nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc tại Công an tỉnh Lai Châu. Trải qua nhiều cương vị công tác, năm 2009 anh được bổ nhiệm Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Ðiện Biên, vào thời điểm Ðiện Biên đang là "điểm nóng" của các loại tội phạm về ma túy. Trên cương vị mới, anh trăn trở nhiều đêm, suy nghĩ, vạch ra các phương án đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Ðại tá Phạm Duy Cảnh đã tham mưu cho Ðảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh các giải pháp có tính đột phá, mang tầm chiến lược. Từ đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều kế hoạch chuyên đề nhằm chủ động ngăn chặn ma túy từ xa, từ bên kia biên giới và đánh tội phạm ma túy phải bằng các biện pháp nghiệp vụ, phải bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, không để trống địa bàn, không để nguy hiểm đến tính mạng nhân dân.

Thống kê cho thấy trong 5 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên liên tiếp có những đường dây ma túy quy mô lớn, mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng bị lực lượng công an triệt phá. Vào những tháng đầu năm 2018, Ðại tá Phạm Duy Cảnh đã trực tiếp chỉ đạo và sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ Phòng PC47 liên tiếp bóc gỡ, triệt phá bốn đường dây ma túy đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh và thậm chí xuyên quốc gia, bắt 20 đối tượng, thu 724 bánh hê-rô-in (trọng lượng khoảng 253,4 kg); 566.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan hành vi phạm tội. Ðiển hình như Chuyên án 917T, bắt giữ ba đối tượng gồm Lý Chái Thào, Lý A Khoa và Vàng A Cho (cùng trú tại xã Na Sang, huyện Mường Chà, Ðiện Biên), tang vật thu tại chỗ 77 bánh hê-rô-in và 60.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 817X bắt giữ Vừ A Xìa và vợ là Mùa Thị Ðớ, cùng trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Ðiện Biên, tang vật thu giữ 489 bánh hê-rô-in (trọng lượng khoảng 171 kg), trị giá 70 tỷ đồng...

Nói về Ðại tá Phạm Duy Cảnh, Trung tá Trần Trung Kiên (Phó Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Ðiện Biên) nhận xét: "Chúng tôi học ở anh Cảnh sự thận trọng trong điều tra, tinh thần kiên quyết tiến công tội phạm và nhất là sự mưu trí, lòng dũng cảm khi đánh án". Với Ðại tá Lê Công Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ðiện Biên thì Ðại tá Phạm Duy Cảnh là người "có công lớn" trong rèn luyện tác phong, ý chí cho từng cán bộ, chiến sĩ đơn vị, bảo đảm tinh thông về nghiệp vụ, nắm vững pháp luật, có nhiệt huyết với nghề... để lực lượng PC47 thật sự là "thanh bảo kiếm" với ý chí tiến công không khoan nhượng trước tội phạm.

Có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, Ðại tá Phạm Duy Cảnh nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân và các phần thưởng cao quý như: Huân chương Hữu nghị của Nhà nước CHDCND Lào; Huân chương Chiến công hạng nhì; hai Huân chương Chiến công hạng ba; hai Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba cùng hàng trăm bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành từ trung ương và địa phương trao tặng. Song, với Ðại tá Phạm Duy Cảnh, "phần thưởng" cao quý nhất vẫn là sự tín nhiệm của lãnh đạo Công an tỉnh; sự tin yêu, cảm phục của đồng chí, đồng đội và sự ủng hộ của nhân dân giúp anh vượt qua những chông gai, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Ðảng, nhân dân và ngành giao phó.

Lê Lan và Thành Trung