Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 tại một doanh nghiệp

Thứ Ba, 26-10-2021, 14:51
Công ty TNHH MTV hải sản Mê Kông bị khởi tố, khám xét khẩn cấp.

Ngày 26/10, Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người và ra lệnh khám xét khẩn cấp Công ty TNHH MTV hải sản Mê Kông đóng tại ấp Tân Thuận A, xã Bình Đức, huyện Châu Thành (Tiền Giang).

Theo cơ quan công an, ngày 21/10, một công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV hải sản Mê Kông có biểu hiện ho, sốt nên đến Bệnh viện Quân y 120 để khám, chữa bệnh. Qua test nhanh, công nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận được thông tin, Công an huyện Châu Thành đã cử 4 Đội điều tra, truy vết nhanh chóng, tiếp cận khu vực, phối hợp lực lượng Y tế để sàng lọc, điều tra dịch tễ các trường hợp nghi nhiễm. Đến ngày 25/10, ổ dịch này đã có 85 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó, 82 ca đã khẳng định nhiễm; 3 ca nghi nhiễm và truy vết 109 trường hợp F1.

Trước sự phức tạp của ổ dịch, ngày 23/10, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã nâng cấp độ dịch bệnh Covid-19 lên cấp độ 4 đối với địa bàn xã Bình Đức.

Công ty TNHH MTV hải sản Mê Kông do ông Lê Văn Đèo, sinh năm 1972, ngụ phường 1, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) làm giám đốc. Ngành nghề kinh doanh chế biến thủy sản. Mặc dù đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động do không có kế hoạch bảo vệ môi trường nhưng công ty này vẫn lén lút hoạt động và để xảy ra ổ dịch Covid-19 lớn.

Công an huyện Châu Thành cũng vừa khám xét khẩn cấp một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH TMCP Tuyết Hương đóng tại ấp Tân Thuận A, xã Bình Đức, huyện Châu Thành (Tiền Giang) do bà Phạm Thị Tuyết Hương, sinh năm 1978, ngụ ấp Tân Thuận A, xã Bình Đức làm giám đốc. Ngành nghề kinh doanh chế biến gia cầm. Doanh nghiệp này có 30 công nhân làm việc thời vụ, không có hợp đồng lao động; trong đó có 24 công nhân không ở lại công ty ngoài thời gian làm việc.

Khi bắt đầu hoạt động, công ty đã cho công nhân test nhanh Covid-19. Đến ngày 15/10 thì không tiến hành test nhanh định kỳ. Đến ngày 21/10, một công nhân đang làm việc có biểu hiện ho, sốt, được khám, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến thời điểm hiện tại, ổ dịch tại công ty này đã có 35 ca nhiễm và 6 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, bao gồm cả người nhà của công nhân và 24 trường hợp F1 liên quan.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

NGUYỄN SỰ