Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” tại khu vực Đèo Con

Thứ Hai, 14-12-2015, 09:03

NDĐT - Chiều 14-12, Trưởng Công an thị xã (TX) Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Đặng Hoài Sơn cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Kỳ Anh vừa tiến hành khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” tại khu vực Đèo Con, xã Kỳ Nam (TX Kỳ Anh).

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, vào lúc 9 giờ 30 phút, ngày 11-12, có khoảng 20 người (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) tại Khu tái định cư của thôn Đông Yên ở Minh Huệ (xã Kỳ Nam) và tổ dân phố Ba Đồng (phường Kỳ Phương) đã dùng đá, gậy gộc… chặn trên QL1A thuộc khu vực Đèo Con, gây ách tắc các phương tiện lưu thông trên tuyến. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, có khoảng 40 người ngồi chặn đường gây ách tắc giao thông trên tuyến QL1A. Ngoài ra, khoảng 150 người dân ở các xã Kỳ Nam, Kỳ Lợi và phường Kỳ Phương (TX Kỳ Anh) hiếu kỳ ra đứng xem.

Số người dân nói trên kéo ra cản trở lưu thông trên QL1A nhằm mục đích gây sức ép với các cấp chính quyền và lực lượng Công an đòi thả hai bị can: Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương, bị Công an TX Kỳ Anh bắt trước đó về hành vi “bắt giữ người trái phép”.

Trước tình hình đó, TX Kỳ Anh đã huy động các lực lượng, ban, ngành đoàn thể, mặt trận phối hợp với Phòng CSGT (Công an Hà Tĩnh) tổ chức tuyên truyền, vận động bà con giải tán đám đông và phân luồng giao thông, chỉ dẫn các phương tiện chuyển sang tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Qua tuyên truyền vận động, đến 17 giờ 30 phút, QL1A thông xe được 15 phút khi nhóm người quá khích đã giải tán, về nhà và các tổ vận động đã tiến hành tháo dỡ, dọn dẹp vật cản trên đường.

Tuy nhiên, ngay sau đó, số người dân nói trên tiếp tục quay lại, tiếp tục dùng vật cản không cho các phương tiện lưu thông trên QL1A. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, các đối tượng này còn đốt lửa trên Đèo Con. Đến 6 giờ 30 phút, ngày 12-12, các đối tượng nói trên mới giải tán, lúc này QL1A mới thông tuyến, các phương tiện tham gia giao thông đi lại bình thường.

Hành vi của một số người dân nói trên đã không chỉ làm ách tắc, tê liệt hoàn toàn tuyến giao thông huyết mạch QL1A trong khoảng thời gian từ 9 giờ 30 ngày 11-12 đến 6 giờ 30 ngày 12-12, mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa bàn, gây tâm lý hoang mang, hoảng sợ cho người tham gia giao thông.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Kỳ Anh sẽ mở rộng đối tượng điều tra, khởi tố các bị can liên quan và xử lý nghiêm minh trước phát luật.

THÀNH CHÂU