Khởi tố bị can, bắt tạm giam lái xe tông chết người ở bờ kè Phan Thiết

Thứ Tư, 18-05-2022, 17:07
Bị can Phạm Văn Nam tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận.

Ngày 18/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Nam, sinh năm 1979, ngụ huyện Kim Sơn (Ninh Bình) về hành vi “Giết người” quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02), Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Giết người” và đã thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp theo quy định.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng 1 giờ sáng ngày 12/5/2022, do mâu thuẫn suýt va quệt giữa xe ô-tô biển kiểm soát 30F-168.65 do Phạm Văn Nam điều khiển với xe máy của Hà Xuân Hải, sinh năm 1979, trú khu phố 3, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) tại quán nhậu Diệu Phát trên đường Phạm Văn Đồng (bờ kè Phan Thiết), thuộc phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, Nam điều khiển ô-tô chạy đến trước quán nhậu Thuận Phát cũng nằm trên đường Phạm Văn Đồng cách đó khoảng hơn 200m. Khi Nam cùng bạn mình bước xuống xe thì bị Hà Xuân Hải cùng một số người bạn của Hải chạy xe máy tới gây gổ, dùng vũ lực tấn công. Bạn của Nam đi xe máy đến nơi, phát hiện sự việc nên vào can ngăn cũng bị nhóm của Hải đuổi đánh.

Sau khi thoát ra được, Nam lên xe ô-tô nổ máy điều khiển xe truy đuổi một số người trước quán nhậu, tông vào xe máy của nhóm Hà Xuân Hải. Những người trong nhóm này dùng ly, bàn ghế ném vào xe ô-tô. Hà Xuân Hải đứng trước đầu xe ô-tô, quăng bàn inox vào ô-tô rồi bỏ chạy nhưng đã bị trượt ngã và bị ô-tô tông thẳng vào người làm nạn nhân tử vong. Sau khi tông nạn nhân, Nam điều khiển xe ô-tô rời khỏi hiện trường, sau đó đến chiều 13/5 Nam đã đến cơ quan công an đầu thú.

Sau khi phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Nam về tội “Giết người”, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu PC02 Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐÌNH CHÂU