AN NINH - TRẬT TỰ

Khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng phát tán tài liệu chống phá Nhà nước

Thứ Năm, 06-05-2021, 03:22

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Bảo Tiên (35 tuổi), trú quán phường 4, TP Tuy Hòa, để điều tra tội tàng trữ, phát tán, tuyên truyền tài liệu nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước đó, trong lúc Nguyễn Bảo Tiên đang phát tán 21 bưu phẩm có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước, đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Bước đầu, Cơ quan An ninh điều tra xác định Nguyễn Bảo Tiên chủ động nhắn tin, nhận phát tán sách cho Nhà xuất bản Tự Do, là tổ chức hoạt động xuất bản không phép, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Từ tháng 8 đến 10-2019, Tiên nhận tổng cộng 68 bưu phẩm có chứa các cuốn sách mang nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đã phát tán 24 bưu phẩm đến người nhận. Trong quá trình điều tra, Nguyễn Bảo Tiên thừa nhận hành vi phạm tội, tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra 23 bưu phẩm đang tàng trữ tại nhà.

Nhập cảnh trái phép

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, gồm Phạm Thị Thu Trang (35 tuổi), nhân viên bến xe Thượng Lý, TP Hải Phòng và Nguyễn Anh Tuấn (35 tuổi), ở xã Hòa Thành, thị xã Ðông Hòa (Phú Yên). Trong đó Phạm Thị Thu Trang bị khởi tố và bắt tạm giam, Nguyễn Anh Tuấn áp lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan điều tra xác định, Phạm Thị Thu Trang là một mắt xích trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bước đầu, Trang khai nhận cùng một số người khác tổ chức cho tổng cộng 25 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, Nguyễn Anh Tuấn là người đã tích cực giúp sức cho Trang và những người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên, những nghi can nêu trên được cơ quan điều tra phát hiện trong quá trình điều tra vụ xe khách chở chín người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua địa bàn Phú Yên.

* Chiều 5-5, Công an TP Ðà Nẵng xác nhận, đơn vị đang điều tra đường dây có dấu hiệu lợi dụng việc nhập cảnh của chuyên gia và chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi bất chính. Theo đó, phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, sau khi cách ly xong, những người này ở lại làm việc tự do, thậm chí có người còn không biết đơn vị nào bảo lãnh mình nhập cảnh.