Đồng Nai xét xử Loan “cá” cùng đàn em

Thứ Ba, 30-11-2021, 11:32
Lý Thị Loan (Loan “cá”, bên phải) hầu tòa sáng 30/11.

Sáng 30/11, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Lý Thị Loan (còn gọi là Loan “cá”), 40 tuổi, ngụ TP Biên Hòa (Đồng Nai) cùng 2 đồng phạm về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Lý Thị Loan là đối tượng cầm đầu trong đường dây bảo kê thu tiền tiểu thương ở chợ ven Khu công nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu gây xôn xao dư luận, bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá trong Chuyên án mang bí số 1019L vào tháng 5/2020.

Đưa ra xét xử, ngoài Lý Thị Loan còn có 2 bị cáo khác là Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) và Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ TP Cần Thơ). Riêng Vũ Minh Tiến (chồng Nhung, 35 tuổi) đã tử vong do mắc Covid-19 trong quá trình tạm giam nên Hội đồng xét xử đã đình chỉ xét xử đối với bị cáo này.

Theo cáo trạng, Lý Thị Loan cùng chồng làm nghề bán cá tại khu vực chợ tự phát trước cổng Công ty TNHH Pouchen, phường Hóa An, TP Biên Hòa. Đầu năm 2019, Loan chuyển về sinh sống tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, đối diện cổng sau Công ty TNHH Changshin Việt Nam, Khu công nghiệp Thạnh Phú. Tại đây, Loan mở bãi giữ xe mang tên “Loan Nguyễn” và tụ tập một số thanh niên làm thuê cho mình.

Tháng 3/2019, Loan quen biết Phạm Văn Nam, 36 tuổi, thường gọi là Nam “bộ đội”. Sau đó, Loan thương lượng với vợ chồng Nam để mình được thu tiền của các tiểu thương trong khu vực chợ tự phát tại cổng sau Công ty TNHH Changshin Việt Nam. Từ đây, Loan giao Đại và Trần Tấn Phát sắp xếp chỗ ngồi cho các tiểu thương buôn bán trong chợ tự phát và thu tiền của họ với danh nghĩa thu tiền rác. Tuy nhiên, bản chất là ép buộc tiểu thương phải nộp tiền bảo kê; nếu tiểu thương không đồng ý, các đối tượng này sẽ đe dọa không cho buôn bán, đập phá hàng hóa.

Lo sợ hành vi côn đồ của nhóm đối tượng trên và muốn được làm ăn yên ổn, các tiểu thương đã phải chấp nhận nộp tiền theo ca, ngày hoặc tháng. Nhóm đối tượng này hằng ngày tiến hành dọn rác trong chợ cho các tiểu thương như một hình thức để thực hiện việc cưỡng đoạt tài sản.

Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 7/2020, Đại và Phát thu tiền của tiểu thương nhưng dọn rác không sạch bị phản ánh nên Loan đã giao vợ chồng Nhung thu tiền thay đến khi bị bắt giữ.

THIÊN VƯƠNG