Đẩy mạnh thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng

Thứ Tư, 27-04-2022, 19:04
Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thông tin công tác tư pháp quý I/2022.

Bộ Tư pháp cho biết, công tác thi hành án dân sự tính từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 31/3/2022 đạt hơn 200 nghìn việc, đạt tỷ lệ hơn 49% với hơn 35 nghìn tỷ đồng.

Chiều 27/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Họp báo thông tin công tác tư pháp quý I/2022.

Theo Bộ Tư pháp, về thi hành án tín dụng ngân hàng, công tác tư pháp đã thi hành xong gần 2.500 việc, với hơn 11 nghìn tỷ đồng. Về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đã thi hành xong 715 việc tương ứng với hơn 9.000 tỷ đồng.

Đối với các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, đã tổ chức thi hành xong 45 vụ việc với gần 35 nghìn tỷ đồng.

Trong quý II/2022, Bộ Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo và tổ chức thi hành án, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự được giao năm 2022; tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp kéo dài; Chủ động, tích cực tổ chức thi hành các vụ án tham nhũng, kinh tế để thu hồi tối đa tài sản cho nhà nước.

Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Bộ Tư pháp đã tham mưu chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức thành công Phiên họp thứ nhất của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương tại Trụ sở Chính phủ; tham mưu Chủ tịch Hội đồng ban hành quy chế hoạt động, kế hoạch hoạt động, kế hoạch kiểm tra năm 2022 của Hội đồng và tập trung phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua. 

Tại buổi họp báo, Bộ Tư pháp trả lời một số câu hỏi của các cơ quan báo chí.

Liên quan đến đề xuất đấu giá biển số xe của Bộ Công an, theo đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp), xét về góc độ luật pháp, việc đấu giá biển số xe hiện không có vướng mắc vì luật đấu giá tài sản đã quy định rõ. 

Đối với vấn đề chuyển nhượng biển số xe sau khi trúng đấu giá được nhiều người dân quan tâm, theo Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp cho biết, điều này đang được xem xét và Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự thảo về việc đấu giá biển số xe, trong quá trình thực hiện, căn cứ vào các quy định của luật hiện hành, Bộ Công an sẽ xem xét đến quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

LÊ TÚ