Công an Vĩnh Phúc đấu tranh làm rõ nhiều thủ đoạn phạm tội mới

Thứ Ba, 06-07-2021, 15:59
Lực lượng chức năng đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Sáu tháng qua, lực lượng công an tỉnh Vĩnh Phúc đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ án, phanh phui những thủ đoạn tội phạm mới. Một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để trục lợi đã bị lực lượng công an xử lý kịp thời.

Phá tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép

Trong quá trình điều tra, xác minh nhân khẩu trên địa bàn để phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện 52 người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên.

Ngày 4/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1985, trú ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Công an phát hiện thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được Nguyễn Văn Long (sinh năm 1989, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên) đứng ra thuê nhà, tổ chức cư trú trái phép tại Việt Nam.

Ngày 10/5/2021, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Văn Long. Việc liên tục phát hiện 66 đối tượng nhập cảnh và cư trú trái phép diễn ra vào thời gian chống dịch cao điểm tại Vĩnh Phúc, do đó, lực lượng công an hành động nhanh chóng đồng thời bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch.

Các đối tượng khai nhận đã từng làm việc bên Trung Quốc, quen biết một số người Trung Quốc. Khi trở về nước, những người Trung Quốc đó đã gọi điện nhờ thuê nhà, trả tiền công thuê nhà để đưa người sang cư trú bất hợp pháp. Đối tượng Nguyễn Văn Long khai nhận đã kiếm lời 90 triệu đồng từ việc này.

Theo thượng tá Đỗ Đức Cường, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng đi theo đường mòn qua biên giới, sau đó chia thành các chặng nhỏ, nhóm nhỏ vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Hầu như các đối tượng nhập cảnh trái phép đến thẳng các khu nhà trọ đã thuê sẵn và đóng cửa không ra ngoài. Việc tiếp tế phục vụ nhu yếu phẩm, ăn uống hàng ngày do các đối tượng người Việt Nam tại địa điểm đó cung cấp.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố ba vụ với năm bị can về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. Trong các ngày 14 và 16/6/2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức trục xuất 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn bảo đảm đúng quy định pháp luật và quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Công an Vĩnh Phúc đấu tranh làm rõ nhiều thủ đoạn phạm tội mới -0
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành trao Huân chương Chiến công cho Giám đốc Công an tỉnh Đinh Ngọc Khoa (bên phải) và Phó Giám đốc Công an tỉnh Tạ Đức Diễn. 

Tấn công tội phạm mạng

Cũng trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, trên không gian mạng lan truyền một số clip có nội dung khiêu dâm, đồi trụy, được cho là quay tại quán Bar - karaoke Sunny ở TP Phúc Yên. Đây là địa điểm nóng do một nhóm chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã từng đến làm lây lan dịch bệnh.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc kể lại: Lực lượng công an tiến hành điều tra ngay, thu thập các clip đem giám định thì khẳng định các hình ảnh trong clip không phải quay chụp tại quán Bar - karaoke Sunny tại Phúc Yên. Công an đã khẩn trương thu thập chứng cứ trước khi các đối tượng kịp xóa các clip trên mạng.

Ngày 10/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, quy định tại Điều 326 Bộ luật Hình sự, ngay sau đó các đối tượng xóa hết các clip. Kết quả điều tra cho thấy các địa chỉ nhóm này sử dụng đều giả mạo, điều hành hoạt động qua sim “rác”.

Đối tượng Ngô Văn Thắng lấy địa chỉ Công ty tại số nhà 72, Lê Hồng Phong, Hà Nội, không ghi số phòng. Chúng lấy tên một người dân sống ở chung cư để đăng ký. Qua kiểm tra thì đúng tên chủ hộ, chỉ sai số căn cước công dân. Tòa chung cư này có đến 500 căn hộ, cho nên các đối tượng rất bất ngờ khi công an tìm đến đúng căn hộ mà chúng đang sử dụng.

Đến ngày 15/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra làm rõ, khởi tố bị can, bắt tạm giam ba đối tượng về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, gồm: Phùng Minh Tuấn (sinh năm 1993 ở phường Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh); Đỗ Thành Đạt (sinh năm 1994 ở xã Đồng Thanh, Kim Động, Hưng Yên) và Đặng Quốc Bình (sinh năm 1996 ở xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương).

Qua đấu tranh khai thác, đến ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt giữ Ngô Văn Thắng (sinh năm 1992, trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) về hành vi “chỉ đạo đồng phạm sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ trên không gian mạng”.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Anh Tuấn (sinh năm 1998, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) là nhân viên của Ngô Văn Thắng về hành vi “sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”. Đối tượng Ngô Văn Thắng được xác định là kẻ chủ mưu cầm đầu nhóm này.

Theo lời khai của Ngô Văn Thắng, đối tượng này đã mua tên miền từ nước ngoài thành lập ba trang web để đưa thông tin, nội dung soi kèo bóng đá, lịch thi đấu, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng các giải bóng đá và giao cho Phùng Minh Tuấn quản lý, theo dõi hoạt động của các trang web này.

Dưới Tuấn là một nhóm nhân viên khoảng 12 người. Tuấn thống nhất với Thắng tự đặt tên nhóm là Công ty TNHH truyền thông số Kena Việt Nam và thuê phòng 1004, tầng 10, tòa nhà CT2, đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội làm trụ sở hoạt động.

Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhóm này đã tìm kiếm các clip đồi trụy, phản cảm rồi gắn với nó với cái tên quán Bar - karaoke Sunny tại Phúc Yên để câu view, đăng tải lên trang vaobongtv.com và phổ biến, chia sẻ cho toàn bộ cho nhân viên trong Công ty, sau đó chia sẻ lên facebook.

Ngay sau khi đăng tải, các clip đã thu hút 300 nghìn lượt xem, chia sẻ. Hoạt động của các đối tượng trên còn liên quan đến một số đối tượng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là một số tỉnh phía nam và TP Hồ Chí Minh. Xác định đây là loại tội phạm mới, cần đấu tranh đến cùng để rút kinh nghiệm cho các chuyên án sau này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Công an Vĩnh Phúc đấu tranh làm rõ nhiều thủ đoạn phạm tội mới -0
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc. 

Lừa tiền qua gian hàng ảo

Từ trung tuần tháng 4/2021 đến ngày 30/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm của 72 công dân trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Thái Nguyên, thành phố Hà Nội…

Những người này viết đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nạp tiền đầu tư mở gian hàng ảo trên website “Webshopping.cc” và tham gia dự đoán thị trường vàng ảo, tiền ảo trên các ứng dụng như APP, Coolcat, Giant Digger, Sendofpt.cc… Số tiền bị chiếm đoạt khoảng hơn 5 tỷ đồng.

Lực lượng công an đã làm rõ phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội là tạo dựng các website thương mại điện tử như Webshopping.cc (kinh doanh đa cấp bán gian hàng ảo); Coolcat.com (sàn dự đoán thị trường vàng ảo, tiền ảo và USD), sử dụng giao diện ngôn ngữ Tiếng Việt, kèm theo các ứng dụng (các app) và tạo lập các fanpage trên mạng xã hội như zalo, facebook để quảng cáo, giới thiệu, hướng dẫn cách thức tham gia kiếm tiền trên các website này.

Mục đích là thu hút những người muốn làm giàu nhanh đăng ký tài khoản trên điện thoại, máy tính rồi nạp tiền đầu tư bằng cách chuyển tiền qua tài khoản hiện trên giao diện website của đối tượng. Sau đó, hằng ngày người tham gia sẽ thực hiện các nhiệm vụ tranh đơn, giật hàng ảo (60 nhiệm vụ/ngày) và giao dịch đặt lệnh mua các ngoại tệ, Bitcoin, dự đoán tỷ giá…

Do giao diện hiển thị số tiền ảo của người đầu tư thường xuyên tăng lên và bảo hiểm tiền đầu tư 100%, người đầu tư tích cực nạp tiền tăng vốn để có mức giao dịch với lãi suất cao hơn. Ngoài thu nhập từ gian hàng ảo, khi người chơi giới thiệu được thêm các thành viên mới đầu tư sẽ được các đối tượng “quản trị” trang mạng trả thêm các khoản tiền ảo vào tài khoản thông qua mã giới thiệu.

Để tạo niềm tin cho người đầu tư, trên các website đều có mục rút tiền để người đầu tư có thể rút tiền lãi, tuy nhiên phải chờ trong khoảng 24 đến 48 giờ thì mới được cấp phép rút tiền. Trong thực tế đã có một số người rút được một phần tiền lãi, do đó nhiều người tin tưởng các website này và tích cực đầu tư tăng vốn.

Đến thời điểm khi số lượng người tham gia và số tiền nạp vào website đủ lớn, các đối tượng sẽ “đánh sập” website, dừng mọi hoạt động và không cho người tham gia truy cập, chuyển tiền hay rút tiền (như Webshopping.cc dừng truy cập ngày 14/4/2021; Coolcat.com dừng truy cập ngày 16/4/2021). Lúc này người tham gia mới phát hiện bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nạp và đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khá nhiều người trẻ tuổi đang say sưa chào mời những người khác tham gia các gian hàng ảo, các hoạt động đầu tư lừa đảo trên mạng. Cơ quan Công an nhắc nhở người dân cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia, cũng như không lôi kéo người khác chơi và nạp tiền đầu tư mở các gian hàng ảo, dự đoán thị trường tiền ảo, vàng ảo trên các web, ứng dụng kiếm tiền trực tuyến ảo.

Sáu tháng qua, lực lượng công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật có sử dụng công nghệ cao, phát hiện, điều tra 15 vụ với 34 đối tượng, khởi tố 12 vụ với 34 bị can.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua trên địa bàn tỉnh không có băng nhóm xã hội đen vì lực lượng công an thường xuyên đấu tranh, triệt phá, làm tan rã các ổ, nhóm khi chúng mới manh nha thành lập. Các đối tượng phức tạp đều được quản lý chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh tăng cường quản lý cán bộ, chiến sĩ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc. Với những nỗ lực đó, tháng 6-2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc được tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì thành tích phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì; Đại tá Tạ Đức Diễn, Phó Giám đốc Công an tỉnh được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Nhiều tập thể, cá nhân của lực lượng Công an tỉnh được các cấp, các ngành khen thưởng.

Bài, ảnh: HÀ HỒNG HÀ