Cảnh báo hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc chữa bệnh

Thứ Ba, 07-12-2021, 06:45
Ảnh có tính chất minh họa. (Nguồn: VGP)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo tình trạng một số cơ sở bán buôn thuốc tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường. Theo đó, thời gian gần đây, qua công tác hậu kiểm, Cục Quản lý Dược phát hiện một số cơ sở kinh doanh dược có vi phạm “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc”, trong đó có  hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra lưu hành trên thị trường.

Trước tình trạng này, Cục Quản lý Dược đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh dược tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai phổ biến cho các cơ sở kinh doanh dược đóng trên địa bàn các quy định pháp luật về dược, các nguyên tắc tiêu chuẩn GPS, quy định về quản lý chất lượng thuốc; yêu cầu các doanh nghiệp dược trên địa bàn tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh dược. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh thuốc.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong kinh doanh dược; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc để kịp thời phát hiện số lượng thuốc hết hạn dùng hoặc sắp hết hạn dùng tại các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn, có biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý, ngăn chặn việc đưa ra lưu hành các loại thuốc đã hết hạn dùng...