Cấm bay sáu hành khách vi phạm quy định an ninh hàng không

Thứ Tư, 16-06-2021, 09:53
Cảnh báo không hút thuốc trên máy bay.

Ngày 16-6, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với sáu hành khách có hành vi vi phạm quy định về an ninh hàng không.

Cụ thể, hành khách M.H.L., SN 2002, trú huyện Hải Hà (Quảng Ninh) bay từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh, ngày 16-3, đã có hành vi hút thuốc lá trong buồng vệ sinh tàu  bay.

Khi bị phát hiện và xử phạt, hành khách M.H.L. đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không đối với M.H.L. trong chín tháng, tính từ ngày 20-6 đến hết ngày 19-3-2022.

Ngoài ra, hành khách N.N.M., SN 1993, trú huyện Bắc Mê (Hà Giang) cũng bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong chín tháng, tính từ ngày 20-6 đến hết ngày 19-3-2022, vì có hành vi tự mở cửa thoát hiểm 3R gây bung máng trượt cửa thoát hiểm. Hành khách này cũng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Bốn hành khách khác có hành vi dùng giấy tờ nhân thân giả làm thủ tục an ninh hàng không khi đi tàu bay, gồm N.T.B., SN 1995, trú tại huyện Thanh Oai (Hà Nội); C.T.B.L., SN 1996, trú huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi); B.T.H., SN 1988, trú huyện Phù Cát (Bình Định); N.T.K.T., SN 1988, trú Phú Quốc (Kiên Giang). Cả bốn hành khách trên đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng; nên đã bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong một năm, tính từ ngày 20-6 đến hết ngày 19-6-2022.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển các hành khách trên theo thời hạn quy định. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai. Cục giao Cảng vụ hàng không Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam thông báo và gửi quyết định này đến các hành khách.

MINH TRANG; Ảnh: Cục HKVN cung cấp