Bắt giam Tổng giám đốc Công ty xây dựng Trường Huy lừa đảo chiếm đoạt gần 156 tỷ đồng

Thứ Sáu, 21-01-2022, 15:26
Công an tỉnh Vĩnh Long thi hành lệnh bắt đối với bị can Phạm Vũ Phương.

Ngày 20/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Vũ Phương, sinh năm 1979, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy, ngụ tại phường Trường An, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2017, Phạm Vũ Phương đã có hành vi nhờ người thân đứng tên thành lập tổng cộng 14 doanh nghiệp để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng. Quá trình làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng, Phương đã nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để vay vốn; lập khống tổng cộng 186 hợp đồng mua và bán vật liệu xây dựng mục đích lập phương án vay vốn ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân tổng số tiền 1.142 tỷ 150 triệu đồng (gồm khoản vay có tài sản bảo đảm và khoản vay không có tài sản bảo đảm).

Sau đó các chủ doanh nghiệp đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Phạm Vũ Phương và Phương đã rút tiền mặt sử dụng không đúng mục đích. Sau khi vay, Phương không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ và hiện không còn khả năng thanh toán, chỉ trông chờ vào việc bán tài sản bảo đảm để trả nợ. Tính đến ngày 25/12/2021, Phương đã chiếm đoạt 155 tỷ 982 triệu đồng.

Tin, ảnh: BÁ DŨNG