Bắt 2 đối tượng cho vay nặng lãi ở Lai Châu

Thứ Sáu, 21-01-2022, 16:12
Các đối tượng và tang vật vụ án.

Chiều 20/1, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Đồng Thanh Tùng (sinh năm 1993) và Lê Trung Kiên (sinh năm 1982) cùng trú tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Được biết trước đó vào khoảng 8 giờ 40 phút ngày 20/1, cơ quan điều tra Công an Lai Châu tiến hành khám xét khẩn cấp người và nơi ở 2 đối tượng Đồng Thanh Tùng và Lê Trung Kiên. Quá trình khám xét cơ quan điều tra thu giữ một số dao, kiếm, công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng tự chế, 3 ô-tô (1 xe hiệu Porsche dùng biển số giả, 1 xe hiệu Mercedes; 1 xe hiệu Camry), điện thoại di động, nhiều giấy tờ vay mượn và các đồ vật, tài liệu liên quan.

Tại cơ quan chức năng, 2 đối tượng đã khai nhận thời gian qua đã cho một số cá nhân vay số tiền từ 5 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng với lãi suất cao. Hình thức cho vay trả góp tiền gốc và lãi được tính theo tháng hoặc tính theo ngày.

Điều đáng nói, các đối tượng hoạt động cho vay không cần thủ tục hay thế chấp tài sản, nhưng nếu người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm đối tượng sẽ đe dọa, uy hiếp con nợ nhằm mục đích thu hồi nợ và thu lợi bất chính.

Chỉ tính riêng trong 2 tháng gần đây, các đối tượng nói trên đã cho nhiều người dân vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, thu lợi bất chỉnh hàng trăm triệu đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

TRẦN TUẤN