Bàn giao ba người phụ nữ vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai

Thứ Bảy, 24-04-2021, 15:27
Cơ quan công an tiếp nhận, làm việc với các thai phụ được đưa trở về.

Sáng 24-4, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An), phối hợp Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an huyện Kỳ Sơn bàn giao về cho gia đình đối với ba người phụ nữ vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai. 

Ba phụ nữ gồm: Ven Mẹ T (33 tuổi), Lữ Thị N (18 tuổi), và Moong Thị S (26 tuổi), đều là người dân tộc Khơ Mú và đều có hộ khẩu thường trú tại huyện biên giới Kỳ Sơn. Cả ba người phụ nữ này đều đang mang thai.

Theo điều tra của cơ quan công an, do hoàn cảnh khó khăn nên ba thai phụ này đã tìm cách móc nối với một số đối tượng để tìm đường sang Trung Quốc, đợi ngày sinh rồi bán đi đứa con của mình. Các đối tượng môi giới và dẫn dắt các thai phụ này qua Trung Quốc là người địa phương, tuy nhiên đã lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc nhiều năm.

Thông qua mạng xã hội, ba thai phụ đã kết nối với các đối tượng này và được các đối tượng hướng dẫn đường đi nước bước để qua bên kia biên giới. Cuối tháng 3-2021, bất chấp nguy hiểm, những phụ nữ này đã di chuyển bằng xe ô-tô lên biên giới phía bắc, rồi tìm cách vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Đầu tháng 4-2021, khi cả ba người gặp nhau ở một địa điểm tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để chuẩn bị đi sâu vào nội địa chờ sinh rồi bán con thì bị cơ quan chức năng sở tại phát hiện, bắt giữ. Ba thai phụ này sau khi hoàn thành thời gian cách ly phòng dịch đã được bàn giao cho phía Việt Nam. Hiện công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng.

TRỌNG TUẤN