Ăn rừng ngủ rừng truy tìm nghi phạm giết người ở Sơn La

Thứ Tư, 26-01-2022, 12:33
Tỉnh Sơn La đã huy động trên 200 người thuộc các lực lượng truy bắt nghi phạm.

Đã gần 10 ngày nay để truy tìm nghi phạm gây ra vụ án mạng khiến hai người tử vong tại chỗ, tỉnh Sơn La đã huy động hơn 200 người thuộc các lực lượng chia làm 5 nhóm để truy bắt nghi phạm. Tuy nhiên, do đối tượng là người thông thạo đường rừng, cộng với thời tiết mưa, sương mù nên việc truy tìm nghi phạm càng khó khăn hơn. Cũng vì thế, các lực lượng phải ăn rừng, ngủ rừng trong điều kiện vô cùng khó khăn… 

Chỉ về phía những dãy núi phủ sương mờ, Trung tá Lò Đức Toàn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động tỉnh Sơn La nói: "Toàn bộ những khu vực phía trước anh em đã rà soát, kiểm tra mấy lần. Tuy nhiên, do khu vực này rộng, đi lại hiểm trở thuộc nhiều xã lại giáp ranh với biên giới nên việc truy tìm nghi phạm gặp rất nhiều khó khăn". 

Ăn rừng ngủ rừng truy tìm nghi phạm giết người ở Sơn La -0
 Mùa này mưa, giá lạnh và sương mù nên việc truy bắt nghi phạm gặp nhiều khó khăn.

Toàn bộ khu vực được cho là nghi phạm ẩn trốn gần như cả ngày có sương mù, khí hậu ẩm ướt nên cũng ảnh hưởng nhiều tới quá trình truy vết nghi phạm. Trước mắt để chốt chặn được các lối ra, vào, nhất là tại những khu vực có nước nguồn, các lực lượng đã phải chia nhau ra thành năm nhóm và các nhóm ở rải rác tại 22 lán nương hay những khu vực hang động tránh được mưa, nắng.

Cũng do khu vực nghi phạm ẩn trốn là rừng rậm, hiểm trở, nhiều hang động và núi nên các lực phải túc trực cả ngày lẫn đêm tại các lối ra, vào rừng. Đồng thời, để tiện lợi cho việc sinh hoạt trong rừng và tại các khu vực đóng chốt, các lực lượng còn được nhân dân cho mượn tạm các lán nương được làm từ tre và cây. Tuy nhiên, do lán nương chật hẹp, tạm bợ, thiếu nhu yếu phẩm và xa khu vực dân cư nên ngoài việc phải chịu lạnh, thiếu nước sinh hoạt, mỗi lán chỉ có thể ở được ba đến bốn người.

Ăn rừng ngủ rừng truy tìm nghi phạm giết người ở Sơn La -0
 Để tránh mưa, nắng trong rừng, các lực lượng phải dùng cây dựng tạm chỗ trú thân.

Ông Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, thông tin: Sau khi xảy ra sự việc, xã đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân. Đồng thời, mỗi ngày huy động từ 50 đến 60 người thuộc các lực lượng phối hợp cùng lực lượng công an, cảnh sát cơ động tỉnh để truy vết nghi phạm. Cũng bởi điều kiện sinh hoạt tại các lán nương trong rừng gặp nhiều khó khăn nên xã cũng đã vận động bà con tại các bản tạo điều kiện về mọi mặt cho các lực lượng.

Trước những khó khăn, vất vả của các lực lượng trong gần 10 ngày qua khi phải ăn rừng, ngủ rừng tại những lán nương tạm bợ hay hang động, người dân tại các bản tình nguyện mang cơm nắm, rau cùng một số nhu yếu phẩm cho các lực lượng tại các lán ở xa khu dân cư. Đồng thời, còn mang thêm cả chăn, màn cho các chốt trong rừng.

Ăn rừng ngủ rừng truy tìm nghi phạm giết người ở Sơn La -0
 Khu vực nghi phạm trốn chạy là núi rừng hiểm trở.

Thượng sĩ Giàng A Chìa, Trung đội Cảnh sát Đặc nhiệm Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động Sơn La, cho biết: “Trong suốt quá trình anh em ăn ngủ tại các lán trong rừng đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của nhân dân các bản. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ về thực phẩm, chỗ sinh hoạt là các lán nương, chúng tôi còn nhận được sự quan tâm động viên, quan tâm của lãnh đạo cấp trên. Vất vả nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bám trụ để hoàn thành nhiệm vụ, sớm truy bắt được nghi phạm để nhân dân trong vùng yên tâm”.

Cũng bởi nhiều lán nương là các chốt ở xa trong rừng, cách khu trung tâm bản hơn ba tiếng đồng hồ đi bộ đường mòn trong rừng, nên nhiều chốt trạm cứ ba ngày lại cắt cử một dân quân và một cán bộ đi bộ ra ngoài để lấy thực phẩm vào trong chốt phục vụ cho việc sinh hoạt. Thậm chí, nhiều chốt ở xa không có chăn, màn, khi đêm xuống ngoài việc dùng áo để đắp còn phải đốt lửa cả đêm để xua tan giá lạnh kèm mưa, gió…

Trao đổi thêm với Trung tá Lò Đức Toàn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động tỉnh Sơn La, được biết: “Vào mùa này gió rét, mưa và sương mù nên việc di chuyển trong rừng khá vất vả, trong khi thông tin về nghi phạm không có, chỉ biết nghi phạm là người khá thông thuộc đường rừng. Để có thêm rau xanh phục vụ bữa cơm trong ngày, các chốt còn tận dụng thêm rau rừng, hoa chuối rừng để nấu. Việc tắm giặt ở những khu vực như thế này hầu như là không thể. Quần áo ướt tối về lại hong trên bếp củi, vì nước chỉ để ưu tiên nấu ăn”. 

Như đã thông tin trước đó, vào chiều 18/1, tại bản Sò Lườn, xã Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra một vụ án nghiêm trọng khiến hai người là nam tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh L.X.P, sinh năm 2000 và anh L.V.I (chưa rõ năm sinh) đều cùng trú tại bản Sò Lườn, xã Mường Sang. Theo thông tin ban đầu từ người dân, vụ án xảy ra tại lán nương của ông H, sau khi gây án đối tượng đã bỏ chạy lên rừng.

Ngay khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng huyện Mộc Châu, xã Mường Sang cùng các lực lượng liên quan đã tổ chức bảo vệ hiện trường và truy bắt đối tượng gây án. Hiện tại, các lực lượng đã phong tỏa 24/24 giờ tại các lối ra vào để truy bắt đối tượng gây án.

QUỐC TUẤN