Thông điệp về lòng tin và trách nhiệm trong hợp tác quốc tế

Thứ Sáu, 20-05-2022, 16:40
Tổng thống Joe Biden đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Là hoạt động quan trọng triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc đã nêu bật thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam về sự chân thành, lòng tin, trách nhiệm trong hợp tác quốc tế. Chuyến công tác của Thủ tướng khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam trong hợp tác ASEAN, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc.

Ðóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đúng dịp hai bên kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và hướng tới kỷ nguyên mới của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ. Được tổ chức trực tiếp sau thời gian dài gián đoạn, Hội nghị thể hiện sự coi trọng, cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của cả hai bên nâng tầm quan hệ đối tác, đóng góp cho mục tiêu chung vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết: Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu, đã tham gia tích cực và đóng góp quan trọng cho thành công của Hội nghị. Chia sẻ quan điểm về định hướng phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ và về tình hình khu vực, quốc tế, Thủ tướng đề cao mục tiêu bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực; ưu tiên khôi phục dòng chảy thương mại và đầu tư; theo đuổi cách tiếp cận toàn cầu để giải quyết vấn đề toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh, các quốc gia cần chung tay hợp tác, chia sẻ trách nhiệm, kiểm soát bất đồng, thượng tôn pháp luật, hiện thực hóa mục tiêu thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Các nước lớn, các đối tác ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác do ASEAN chủ trì; duy trì đối thoại thực chất, hiệu quả và tham vấn ASEAN trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm.

Nêu bật thông điệp về sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm trong hợp tác quốc tế, dù nước lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo, đều cùng chung sức, bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) được chính giới, học giả quốc tế đánh giá cao. Giám đốc chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (thuộc CSIS) Gregory B.Poling nhận định: Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền đi thông điệp quan trọng và toàn diện của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu. Thông điệp mạnh mẽ nhất là, giữa thương lượng và đối đầu, Việt Nam chọn đối thoại, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh.

Tạo xung lực mới cho hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Thông điệp "chân thành, tin cậy và trách nhiệm" được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong các cuộc tiếp xúc, làm việc với các nhà lãnh đạo, chính giới, học giả và đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ. Thủ tướng nhận định Việt Nam và Hoa Kỳ có mối quan hệ đặc biệt, vượt qua quá khứ chiến tranh, cùng nhau hợp tác, xây dựng và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả. Việt Nam đánh giá cao chính sách của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, là bạn, là đối tác tin cậy với các nước và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển chung. Trên cơ sở chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi, hai bên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, phối hợp trong các vấn đề toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo, bạn bè Hoa Kỳ yêu mến Việt Nam đều khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, ủng hộ Việt Nam giữ vai trò chủ động, thực chất, hiệu quả tại khu vực và đóng góp giải quyết các vấn đề quốc tế. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh, Hoa Kỳ chia sẻ với quan điểm của Việt Nam về tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không phù hợp Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Hoa Kỳ mong muốn hợp tác, hỗ trợ các nước đang phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển kinh tế, thương mại, phòng, chống dịch bệnh, ứng phó biến đổi khí hậu...

Trong các cuộc tiếp xúc doanh nghiệp Hoa Kỳ, nêu bật chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, giải đáp các thắc mắc, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi ở Việt Nam, trên tinh thần "tin cậy, chân thành, trách nhiệm" và "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Chủ tịch Trung tâm quốc tế Hoa Kỳ, đồng sáng lập Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam cho biết, giới doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế hai nước, cũng như cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Khẳng định vai trò đối tác tin cậy, hiệu quả

Diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam tham gia Liên hợp quốc, chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Liên hợp quốc có ý nghĩa đặc biệt, tiếp tục khẳng định thông điệp mạnh mẽ về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đề cao chủ nghĩa đa phương, trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế. Với kết quả hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn bốn thập niên vừa qua, Việt Nam tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong hệ thống quản trị toàn cầu, khẳng định vị thế thành viên tích cực, chủ động và đóng góp có trách nhiệm vào công việc chung của Liên hợp quốc.

Tại các cuộc gặp, làm việc với các lãnh đạo cơ quan, tổ chức quan trọng của Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Liên hợp quốc là đối tác hàng đầu vì hòa bình, hợp tác và phát triển, là người bạn tin cậy, gắn bó lâu dài trên các chặng đường phát triển của Việt Nam. Lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh cam kết của Việt Nam ủng hộ, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế và theo đuổi cách tiếp cận, giải pháp toàn cầu để xử lý các thách thức chung.

Các lãnh đạo cơ quan, tổ chức Liên hợp quốc khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và hiệu quả, là người bạn tin cậy của Liên hợp quốc, là quốc gia hình mẫu về hợp tác với Liên hợp quốc. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed nêu rõ: Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam, nhất là trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tiếng nói của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng với đoàn kết quốc tế, trong bối cảnh trên thế giới có nhiều quan điểm khác biệt và xung đột, Việt Nam luôn ủng hộ chủ nghĩa đa phương, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và triển khai hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững.

Bình luận về chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tờ The Economic Times nhận định: Chuyến thăm một lần nữa khẳng định vai trò của Việt Nam trong nỗ lực chung duy trì ổn định khu vực Đông Nam Á, đồng thời thể hiện tiếng nói có trách nhiệm, đóng góp cho chương trình nghị sự quốc tế trên tinh thần xây dựng, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

SƠN NINH