Thổ Nhĩ Kỳ truy quét lực lượng IS

* Ai Cập bắt giữ hai thủ lĩnh của MB

Theo Roi-tơ, ngày 27-10, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 30 đối tượng trong cuộc đột kích nhằm vào các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Cô-ni-a. Trước đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mở một loạt chiến dịch chống IS, tiến công bất ngờ vào hơn 10 ngôi nhà ở thành phố Đi-ác-ba-kia tiêu diệt bảy tay súng tình nghi thuộc IS và bắt giữ khoảng 12 người khác. Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng truy quét các phần tử thánh chiến IS sau khi xảy ra hai vụ đánh bom liều chết tại thủ đô An-ca-ra làm hơn 100 người thiệt mạng.

* Lực lượng IS đã thừa nhận đứng sau một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 26-10 tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Nai-ran, miền nam A-rập Xê-út làm hai người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Bộ Nội vụ A-rập Xê-út cho biết, vụ tiến công thánh đường An Ma-sát xảy ra trong lễ cầu nguyện buổi chiều tối. IS tuyên bố vụ tiến công nhằm vào giáo phái I-xmai-li, một nhánh Hồi giáo dòng Si-ít ở A-rập Xê-út.

* Cùng ngày, IS đã hành quyết ba con tin tại khu thành cổ Pan-mi-ra tại Xy-ri bằng cách trói họ vào các cột thành và cho nổ các cột này. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri, ba con tin trên đã bị IS bắt tại Pan-mi-ra và các khu vực lân cận. Kể từ khi IS chiếm thành phố Pan-mi-ra hồi tháng 5, lực lượng này đã phá hủy nhiều đền cổ, giết hại con tin tại các di tích lịch sử trước sự chứng kiến của người dân.

* Nhà chức trách Ai Cập đã bắt giữ hai thành viên cao cấp của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), trong đó có Tổng Thư ký của Đảng Công lý và Tự do (FJP) thuộc MB, đang tìm cách chạy trốn sang Li-bi. Sự việc diễn ra sau khi lực lượng an ninh Ai Cập bắt giữ doanh nhân H.Ma-lếch, nhân vật cung cấp tài chính cho MB, tại Cai-rô. Chính quyền Ai Cập gia tăng hoạt động trấn áp, kết án tù hàng nghìn thành viên của MB trong vòng hai năm qua.