Thiết thực chăm lo đời sống công nhân, người lao động

Những ngày tháng 5 này, cùng với lực lượng công nhân, người lao động (CN, NLĐ) cả nước, hàng triệu CN, NLĐ tại TP Hồ Chí Minh được các cấp chính quyền thành phố, các cấp công đoàn dành trọn cả tháng để chăm lo, động viên. Đây là những việc làm thiết thực nhằm khích lệ tinh thần hăng say lao động của những người trực tiếp làm ra của cải cho xã hội…

Công nhân mua hàng giảm giá trong Tháng Công nhân năm 2016.
Công nhân mua hàng giảm giá trong Tháng Công nhân năm 2016.

Không chỉ riêng Ngày Quốc tế Lao động 1-5 mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh đã dành trọn cả tháng 5, bắt đầu từ cuối tháng 4-2016, để chăm lo vật chất, tinh thần cho hàng triệu CN, NLĐ đang làm việc tại thành phố. Theo LĐLĐ thành phố, đây là năm thứ 8 diễn ra Tháng Công nhân, là hoạt động thiết thực và mang đậm ý nghĩa nhân văn, được CN, NLĐ và cả người sử dụng lao động quan tâm đón nhận.

Trong thời gian này, tại nhiều địa điểm, LĐLĐ phối hợp với chính quyền các cấp của thành phố lồng ghép nhiều hoạt động vui chơi kết hợp với giáo dục, tuyên truyền cho công nhân như: Tư vấn pháp luật miễn phí; giới thiệu việc làm; tổ chức các chương trình giao lưu nghệ thuật, thể thao; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 10; tìm hiểu thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Có mặt tại Cung Văn hóa lao động thành phố từ sớm để tham dự ngày khai mạc Tháng Công nhân, chị Nguyễn Thị Nhân, đến từ Khu công nghiệp Tân Tạo cho biết, chị rất vui và coi đây thật sự là ngày hội của những công nhân nữ, ở xa trung tâm thành phố. Theo chị Nhân, quanh năm chỉ biết đến máy móc, nhà trọ, đây vừa là dịp xả hơi, gặp bạn bè, vừa để thăm thú nơi nọ, nơi kia cho biết TP Hồ Chí Minh.

Tại đây, một số công nhân nữ tranh thủ đi mua hàng giảm giá, số khác hòa mình vào các sân khấu văn nghệ. Chị Phan Thị Minh Hiền, đang làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận lại tìm đến bàn tư vấn pháp luật để tìm hiểu về Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi. Chị Minh Hiền cho biết thêm: “Việc hằng năm LĐLĐ và các cấp chính quyền thành phố tạo sân chơi cho công nhân giúp chúng em rất phấn khởi. Điều mà công nhân nữ chúng em quan tâm là chế độ nghỉ thai sản, trợ cấp thất nghiệp và chuyển chỗ làm…”.

Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Trần Kim Yến, điểm mới trong Tháng Công nhân lần thứ 8 là dành ưu tiên chăm lo, bảo vệ CN, NLĐ. Do đó, đã bổ sung ba nội dung mới, gồm: “Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe người lao động” với mục đích nâng cao ý thức, bảo đảm an toàn và bảo vệ sức khỏe cho công nhân; “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam" nhằm tôn vinh những công nhân có sáng kiến, cải tiến nâng cao hiệu quả lao động; “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” nhằm vận động người sử dụng lao động cải thiện chế độ tiền lương, chính sách phúc lợi, giúp NLĐ an tâm làm việc, cống hiến lâu dài…

Liên đoàn Lao động thành phố đã phối hợp Ban Dân tộc TP Hồ Chí Minh gặp gỡ, tặng quà 200 công nhân người dân tộc Khmer, Chăm, Hoa, Tày, Sán Chỉ… đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn; trao 445 phần quà tặng các công nhân bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp Tháng Công nhân, đại diện 38 LĐLĐ quận, huyện, các doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc đã đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng cho chương trình “Trái tim nghĩa tình” và tặng sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động. Báo Người Lao động phối hợp LĐLĐ huyện Nhà Bè và các nhà hảo tâm thăm, tặng quà 70 công nhân đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo sinh sống tại địa phương và trao tặng kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho một công nhân bị tai nạn lao động, đơn thân nuôi hai con nhỏ, có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Lãnh đạo thành phố, LĐLĐ thành phố cũng đến thăm và tặng quà một số công nhân bị tai nạn lao động, công nhân người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá từ 1,4 đến 2,5 triệu đồng.

Anh Trần Văn Tài, công nhân Công ty TNHH Cân Nhơn Hòa, bị tai nạn lao động, mất sức lao động 55% cho biết, tổ chức công đoàn cơ sở và LĐLĐ thành phố luôn là chỗ dựa vững chắc cho những công nhân không may bị tai nạn lao động. Chị Thạch Thị Mai, người dân tộc Khmer, làm việc tại Công ty CP nhôm nhựa Kim Hằng, tỷ lệ thương tật 41%, lạc quan cho rằng sẽ tiếp tục đóng góp sức lao động còn lại để nuôi chính mình và đóng góp phần nào cho công ty. Các anh Hoàng Văn Phúc, Trần Hữu Tuấn và chị Trần Thị Châu…, dù đều có tỷ lệ thương tật hơn 60% nhưng cũng không nản lòng, vì biết chắc rằng tổ chức công đoàn luôn quan tâm, thăm hỏi và động viên.

Chị Hà Thị Ngấm (dân tộc Tày), công nhân Công ty TNHH Đức Thành thật sự xúc động khi được lãnh đạo UBND và LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh đến thăm hỏi và chia sẻ về những khó khăn, thiếu thốn trong đời sống. Theo chị Ngấm, chính sự quan tâm, động viên của lãnh đạo các cấp đã giúp những người công nhân có thêm nghị lực, vượt qua khó khăn để sống và lao động tốt hơn. Cùng làm việc tại Công ty TNHH Đức Thành với chị Ngấm, khi được đoàn lãnh đạo thành phố thăm hỏi, anh Nguyễn Đình Hiền (dân tộc Mường) tự tin cho biết, sẽ lao động thật tốt để không phụ lòng tin tưởng của cấp trên.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định, với nhiều hoạt động mới, sáng tạo, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, nơi khởi xướng Tháng Công nhân, luôn xứng đáng ở vị trí “đầu tàu” của cả nước trong việc thiết thực chăm lo cho CN, NLĐ…