Thích ứng vượt lên

NDO - Những ngày cuối của tuần đầu tiên trong tháng 8, tại Quảng Ngãi đã diễn ra hai sự kiện lớn. Nhằm tôn vinh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã khai mạc Liên hoan nghệ thuật bài chòi Quảng Ngãi từ ngày 6 đến 7/8.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự có 7 CLB dân ca bài chòi với hơn 200 nghệ nhân đến từ 7 huyện, thị xã với 21 tiết mục. Cùng với đó, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Triển lãm “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - bảo vật quốc gia” trưng bày 300 hiện vật được lưu giữ tại bảo tàng và các cá nhân thuộc Hội Di sản văn hóa tỉnh. Ngoài ra còn có ba tác phẩm đã được công nhận Bảo vật quốc gia vào các năm 2018-2020 là: Tượng Tu sĩ Chăm Phú Hưng (thế kỷ IX-X); Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng (thế kỷ X-XII). Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 8.

Một sự kiện đáng chú ý là Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên” vừa khép lại vào cuối tuần qua tại TP Hồ Chí Minh. Tham dự liên hoan lần này có 86 đơn vị với 203 tác phẩm vào chung khảo. Từ 65 tác phẩm thuộc thể loại phóng sự, 37 phỏng vấn, 11 câu chuyện truyền thanh, 57 chuyên đề phát thanh, 33 kịch truyền thanh và 34 chương trình phát thanh trực tiếp, Ban tổ chức đã trao 28 giải vàng, 58 giải bạc, 71 giải đồng, nhiều giải khuyến khích. Liên hoan lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Thanh Hóa vào năm 2024.

Còn tại Thủ đô, những ngày cuối tuần tới (từ 12 đến 15/8) tại địa chỉ 56-59 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) diễn ra một chuỗi các buổi triển lãm, trưng bày, tọa đàm và học hỏi về giấy dó, hiện chỉ còn duy trì tạo tác khá ít ỏi tại làng nghề giấy dó cổ truyền Đống Cao (xã Phong Khê, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Ngày 12/8, sẽ trưng bày sản phẩm giấy dó với thương hiệu giấy dó Ngô Đức và tác phẩm sáng tạo trên loại giấy dó này của các họa sĩ: Vũ Kim Thư, Nguyễn Cẩm Anh, Nguyễn Kim Long, Đào Huy Hoàng, Huỳnh Lân… Ngày 13/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Một thếp giấy - Một con đường”. Hai ngày tiếp theo, 14 và 15/8 sẽ diễn ra hai workshop “Học làm giấy dó” và “Ứng dụng giấy dó trong kỹ thuật in ấn Cyanotype” với sự hướng dẫn thực hành của Ngô Thu Huyền và các nghệ sĩ khác.

Được biết, kỹ thuật in ấn Cyanotype là kỹ thuật in ảnh đơn sắc do nhà thiên văn học người Anh John Herchel phát minh ra từ năm 1842. Ứng dụng “linh hoạt chuyển đổi” của giấy dó lần này là việc ứng dụng in đơn sắc các bức ảnh theo kỹ thuật Cyanotype lên giấy dó hiện đại. Từ đó sẽ tạo ra những bức ảnh khổ lớn - đơn sắc trên nền giấy dó trầm ấm, mang vẻ mơ màng cổ kính ngay khi vừa mới in xong.