Thị trường lao động đang phục hồi

NDO -

Lao động có việc làm tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm đều giảm, thu nhập của người lao động được cải thiện, số người gia nhập lực lượng lao động tiếp tục tăng ngay cả khi ca nhiễm Covid-19 trong cả nước vượt mức hàng chục nghìn ca mỗi ngày là những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động quý I/2022 đang phục hồi.

Tổng cục Thống kê họp báo về tình hình lao động việc làm quý I/2022. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Tổng cục Thống kê họp báo về tình hình lao động việc làm quý I/2022. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tại buổi họp báo về tình hình lao động, việc làm quý I/2022 diễn ra sáng 12/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến cho biết, thị trường lao động đã dần phục hồi trở lại, dù số ca nhiễm Covid-19 vẫn gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố do biến chủng Omicron.

Trong quý I/2022, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 51,2 triệu người, tăng hơn 0,4 triệu người so quý trước và tăng khoảng 0,2 triệu người so cùng kỳ. Trong đó, lao động ở cả hai khu vực nông thôn và thành thị đều tăng khoảng 0,2 triệu người, lao động nam tăng nhiều hơn so lao động nữ. Số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50 triệu người, tăng 962,6 nghìn người so quý trước và tăng 132,2 nghìn người so cùng kỳ. Lao động trong khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp đến là lao động trong khu vực công nghiệp và xây dựng, nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP với các giải pháp hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc cũng như hỗ trợ người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp đã giúp thị trường lao động quý I/2022 khởi sắc hơn, tiếp nối thành quả phục hồi đã ghi nhận được ở quý IV/2021. Hiện số người thiếu việc làm trong độ tuổi đã giảm 135,2 nghìn người so quý trước, còn khoảng 1,3 triệu người và tăng 357,5 nghìn người so cùng kỳ. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi quý I/2022 là 3,01%, giảm 0,36 điểm phần trăm so quý trước nhưng vẫn tăng 0,81 điểm phần trăm so cùng kỳ.

Điểm tích cực là thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I đã tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110 nghìn đồng so cùng kỳ, đạt mức 6,4 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị cao gấp 1,43 lần khu vực nông thôn (7,9 triệu đồng so với 5,5 triệu đồng). Thu nhập bình quân tháng của lao động làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng có tốc độ tăng thu nhập bình quân tăng cao nhất trong 3 khu vực kinh tế, tăng 22,6% so quý trước, tương ứng hơn 1,3 triệu đồng.

Thị trường lao động đang phục hồi -0
 Sản xuất tại Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam, Khu công nghiệp Đồng Văn II - Duy Tiên - Hà Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng người lao động đã có thể tham gia vào thị trường lao động thuận lợi hơn, nhờ sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I/2022 là khoảng 1,1 triệu người, giảm 489,5 nghìn người so quý trước nhưng vẫn tăng 16,7 nghìn người so cùng kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động 2,46%, giảm 1,1 điểm phần trăm so quý trước và tăng 0,04 điểm phần trăm so cùng kỳ. Tình trạng thiếu việc làm đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt ở khu vực dịch vụ. Tỷ lệ thiếu việc làm giảm mạnh và đang dần trở lại trạng thái như đã quan sát được ở thời kỳ trước khi đại dịch xảy ra.

Tổng cục Thống kê nhận định: Mặc dù có nhiều khởi sắc nhưng thị trường lao động Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn một số yếu tố thiếu bền vững. Thể hiện ở số người có việc làm tăng nhanh nhưng tăng nhiều ở lao động phi chính thức, phi hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản; tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao; lao động "tự sản tự tiêu" giảm nhưng vẫn chưa trở về trạng thái bình thường ban đầu khi chưa xảy ra đại dịch.

Để thị trường lao động tiếp tục phục hồi bền vững, Tổng cục Thống kê đề xuất Chính phủ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, đẩy nhanh Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Triển khai các chính sách để thu hút lao động tự sản tự tiêu, lao động không tham gia hoạt động kinh tế ra nhập thị trường lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động xã hội và cải thiện đời sống của người dân. Đồng thời nghiên cứu xây dựng các chương trình chính sách đào tạo phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn lao động, đảm bảo năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.