Cơ hội vẫn còn cho chặng đua F1 tại Hà Nội

Thứ Tư, 03-06-2020, 02:42

Các chặng đua tại giải đua xe Công thức 1 (F1) có thể diễn ra mà không có khán giả ngay khi lịch thi đấu được khởi động trở lại và chặng Vietnamese Grand Prix hy vọng sẽ ra mắt khán giả Việt Nam cũng như thế giới ngay trong năm nay.

Theo nhiều nguồn tin, F1 đã quyết định tổ chức các chặng đua khép kín không có khán giả, chủ yếu tại những đường đua châu Âu ngay khi mùa giải có thể diễn ra sau một thời gian bị hoãn, hủy do dịch Covid-19. Trong thư gửi Ban tổ chức chặng đua F1 Hà Nội và các đối tác, Chủ tịch Giải đua xe Công thức 1 C.Ca-ri khẳng định: “Chúng tôi vẫn tin tưởng với kế hoạch bắt đầu mùa giải năm nay tại châu Âu vào các tháng 7, 8 và 9 với chặng đua đầu tiên dự kiến được thực hiện ở Áo từ ngày 3 đến 5-7. Các chặng đua tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ trong các tháng 9, 10, 11. Mùa giải sẽ kết thúc vào tháng 12 với chặng đua Ba-ren (chặng trước đó bị hoãn cùng chặng F1 Hà Nội) và kết thúc tại A-bu Đa-bi (UAE) với tổng thể khoảng từ 15 - 18 chặng đua. Chúng tôi sẽ công bố lịch trình cuối cùng ngay khi có thể”. Trong khi đó, Giám đốc điều hành F1 Rót Bờ-ron cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang xem xét khả năng tổ chức một chặng đua khép kín, về cách làm sao để đưa được mọi người đến đó, bảo vệ họ như thế nào và những ai được phép có mặt ở trường đua”.

Do thời gian không còn nhiều, F1 có thể để các chặng đua diễn ra trong hai tuần liên tiếp hoặc nhiều hơn thế và kéo dài sang đầu năm 2021. Theo ông Rót Bờ-ron, an toàn và di chuyển là những vấn đề lớn nhất nhưng F1 chắc chắn sẽ bắt đầu mùa giải ở châu Âu, ngay cả khi khu vực này đang trong lệnh phong tỏa do các quốc gia thực hiện giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Việc tổ chức một chặng đua không có khán giả “không phải là điều tuyệt vời gì nhưng thế còn tốt hơn là không có chặng đua nào diễn ra”, ông Rót Bờ-ron nói thêm.

Để cuộc đua giành chức vô địch thế giới của F1 có hiệu lực cần ít nhất tám chặng đua. Trong trường hợp các chặng đua ở châu Âu diễn ra sớm hơn trước tháng 10, khoảng thời gian còn lại sẽ là cơ hội cho các chặng đua đã bị hoãn từ đầu mùa và giúp F1 đạt tới con số mà họ mong muốn là 15 - 18 chặng được tổ chức. Nếu là như vậy, một số chặng đua có thể diễn ra trong hai tuần liên tiếp hoặc nhiều hơn thế. Khi đó, F1 sẽ gói gọn việc tổ chức một chặng đua vào hai ngày, thay vì là ba ngày như quy định lâu nay. Và nếu ông Rót Bờ-ron thừa nhận chặng Shanghai Grand Prix tại Trung Quốc nằm trong số những chặng đua có thể được rút ngắn số ngày tổ chức xuống còn hai thì không loại trừ chặng đua ở Hà Nội cũng sẽ như vậy do F1 muốn các đội đua và tay đua có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Nếu nhìn vào lịch thi đấu thì sau mùa giải ở châu Âu dự kiến kết thúc tại I-ta-li-a ngày 6-9, F1 sẽ có thể đến Việt Nam để chuẩn bị chặng đua sau đó một tuần vào 13-9, rồi Xin-ga-po theo đúng lịch là ngày 20-9. Với việc Việt Nam đang làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, hy vọng Hà Nội có cơ hội chào đón 10 đội đua trong an toàn, thậm chí có thể mở cửa đón khách xem trong nước. Nếu F1 có thể diễn ra tại Hà Nội, đây không chỉ là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người mà còn cho thế giới thấy chúng ta đã và đang thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả như thế nào. Cũng không nên quên rằng, chúng ta đã đầu tư nhiều công sức, tiền của để có được một cơ sở hạ tầng và hệ thống điều hành rất tốt cho chặng đua của F1 tại Hà Nội như nhận xét của các chuyên gia. Cũng vì vậy, chúng ta có quyền kỳ vọng vào sự trở lại của F1 trong thời gian tới.

MẠNH HÀO