Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hải Dương

Thứ Sáu, 14-04-2017, 04:10
Triển lãm về biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân Hải Dương.

NDĐT- Ngày 14-4, tại Thư viện tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ tư và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố...

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế được đã được công bố từ trước đến nay, triển lãm đã cung cấp những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Ứng dụng ảo 3D được áp dụng tại triển lãm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính sau: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Các hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam cùng những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Bộ sưu tập gồm 65 bản đồ cùng các ấn phẩm chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do các nước phương Tây và Việt Nam công bố từ thế kỷ 17 đến nay. Bốn tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Triển lãm tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tại Hải Dương, được thể hiện rất sinh động thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, nhân dân với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Bên cạnh phương pháp trưng bày truyền thống, Ban Tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D nhằm tăng cường thêm tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Tại triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng UBND tỉnh Hải Dương bức tranh Bác Hồ được ghép thủ công bằng những con tem bưu chính; trao tặng toàn bộ các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Thư viện tỉnh Hải Dương 1000 cuốn sách.

Triển lãm bế mạc vào ngày 18-4.

QUỐC VINH