Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Thứ Hai, 11-09-2017, 06:53
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam, cán bộ Tổng cục 8, Bộ Công an, cán bộ và phạm nhân trại giam Nam Hà tham quan triển lãm.

NDĐT - Ngày 11-9, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam phối hợp Trại giam Nam Hà (thuộc Tổng Cục VIII Bộ Công An), đóng tại địa bàn xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam tổ chức Triển lãm chuyên đề “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm chuyên đề là một bộ sưu tập tổng hợp gồm 200 hình ảnh, tài liệu, phim tư liệu với bốn nội dung: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; một số tư liệu thành văn viết bằng chữ Hán, chữ Pháp và chữ Quốc ngữ có những thông tin liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ sưu tập bản đồ, Atlat khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những hình ảnh về đời sống sinh hoạt của các chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Một số hình ảnh các hoạt động tiêu biểu của Đảng bộ và chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam với biển, đảo quê hương.

Những tư liệu, tài liệu, hình ảnh trong triển lãm là những bằng chứng pháp lý vững chắc từ nhiều thế kỷ trước đến nay, khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cũng tại triển lãm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tuyển chọn, giới thiệu bộ sách báo viết về biển, đảo quê hương với hàng trăm đầu sách đang có trong thư viện tỉnh để phục vụ cán bộ, chiến sĩ, phạm nhân trại giam Nam Hà.

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa, góp phần chung tay cùng cả nước hướng về biển, đảo - vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

ĐÀO PHƯƠNG