Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa

Thứ Sáu, 18-08-2017, 12:59
Các đại biểu tham dự triển lãm.

NDĐT - Chiều 18-8, tại Bảo tàng Quân khu 2, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm này là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày triển lãm đã cho thấy, Nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng lãnh thổ khác của Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình và được ghi lại qua nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Triển lãm được chia làm các nhóm tư liệu chính như: Phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; bộ bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay….

Bên cạnh phương pháp trưng bày truyền thống, Ban Tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D nhằm tăng cường thêm tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Sau triển lãm, toàn bộ hiện vật và tư liệu sẽ được tặng lại Bảo tàng Quân khu 2 để tiếp tục phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trong khu vực.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22-8.

NGỌC LONG