Những món quà nhỏ ghi dấu Trường Sa

Thứ Sáu, 26-04-2013, 09:12
Cảm phục hình ảnh về các chiến sĩ Trường Sa đã quyết bảo vệ lá cờ Tổ quốc nên cô giáo Nguyễn Thị Bích Nhi và các em học sinh của Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm ở huyện Đak Song, tỉnh Đác Nông đã quyết đị

NDĐT - Sau hai tuần, Ban tổ chức Chương trình “Ghi dấu nơi Trường Sa tôi” đã chọn được mười món quà ý nghĩa của mười cá nhân và nhóm cộng đồng, để trao tặng tận tay quân và dân Trường Sa. Điều đặc biệt, họ chỉ là những người dân bình thường chưa có dịp một lần tới Trường Sa nhưng tấm lòng luôn hướng về đảo xa.

 

Chương trình do công ty cổ phần VNG phát động bắt đầu từ ngày 8-4 đến 21-4-2013, nhằm giúp những người chưa có điều kiện đến với Trường Sa được chia sẻ tình cảm thông qua những món quà gửi đến quân và dân vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo giới trẻ, các cơ quan báo chí truyền thông và hàng nghìn cư dân mạng. Chỉ trong hai tuần, Ban tổ chức đã nhận được hơn 31 nghìn lượt người trao đổi về hoạt động và tiếp cận thông tin về chương trình.

Bà Đoàn Đỗ Ngọc Thi – Trưởng phòng Truyền thông và Đối ngoại VNG cho biết: “Đầu tháng 5 này, VNG sẽ đem mười món quà ý nghĩa này cũng như tấm lòng và tình cảm của người dân đất liền, tận tay gửi đến những người dân và chiến sĩ ở đảo xa”. Mười chủ nhân của các món quà này đã được VNG trao tặng mười mô hình xuồng CQ từ chương trình.

“Ghi dấu nơi Trường Sa tôi” là một trong nhiều chương trình, dự án lớn hướng về cộng đồng của VNG như: Vì học sinh Trường Sa thân yêu - xây trường học ở Trường Sa; Góp đá xây Trường Sa; Tặng xuồng CQ cứu hộ cho Trường Sa; Cho em nụ cười - Cho em cuộc đời; Đưa Internet về làng…

 


Bày tỏ lòng khâm phục các chiến sĩ nơi đảo xa, nhóm “Nhịp Sống Trẻ” lại có cách thể hiện khá giản dị nhưng sâu sắc. Các bạn trẻ đã tự tay làm rất nhiều những móc khóa nhồi bông rất xinh xắn, với hai màu chủ đạo màu đỏ và màu vàng thể hiện cho màu cờ đất nước, để nhắn nhủ với những người dân trên đảo rằng những người dân đất liền luôn hướng về họ.


Để tạo nên một tác phẩm tranh gạo, bạn Phuc Nguyen đã phải bỏ khá nhiều công sức, từ tìm kiếm chọn gạo, rang gạo, phác thảo cho đến sắp xếp gạo, phun keo, phơi tranh, xử lý hóa chất... Các hạt gạo rang thường có gam màu ấm, tạo cảm giác hơi hoài cổ, rất phù hợp với đề tài dân gian Việt Nam, giúp những người nơi đảo xa vơi nỗi nhớ nhà.


Nhà thơ Hồng Thanh Quang gửi tặng những đồng đội ở Trường Sa những tập thơ gồm 101 bài thơ tình mà anh tuyển chọn trong hơn 30 năm qua. Anh chia sẻ: “Thực ra, bài thơ nào nói cho cùng đều là thơ tình cả, bởi không có tình yêu, không có tình cảm thì không có thơ. Và tôi chỉ mong muốn rằng, nếu ai đọc thơ tôi thì sẽ hiểu rằng, đã có người từng phải đau đớn hơn họ nhưng vẫn vượt qua được mọi trắc trở để mà sống và tin vào cuộc sống này”.


Món quà của bạn Khởi My và nhóm fanclublà 20 Album nhạc “Giới Hạn” và những chiếc áo cờ đỏ sao vàng có fan ký tên và viết lời chúc, với mong muốn âm nhạc sẽ phần nào đó giảm bớt những cơ cực của các chiến sĩ và khẳng định đất liền sẽ luôn là hậu phương vững chắc để các anh giữ mãi sự kiên cường chống chọi với những khắc nghiệt nơi biển đảo xa xôi.


Bạn Sam My gửi đến người dân và các chiến sĩ nơi đảo xa thân yêu những cuốn sách truyện trong giá sách của mình. Sam My cho biết: Mỗi cuốn sách sẽ đưa ta đến một chân trời, một cuộc đời mới. Chỉ hy vọng giữa muôn vàn khó khăn, món quà nhỏ này sẽ giúp mọi người ở Trường Sa thêm nghị lực, thêm vững vàng để tiếp tục cống hiến cho quê hương. Hy vọng sẽ có một ngày tôi được ra thăm Trường Sa, được một lần đứng ở đấy mà nói rằng: "Trường Sa mãi mãi là một phần của Tổ quốc thân yêu".


Bạn Trang Hạ bày tỏ vinh dự được góp những cuốn sách nhỏ bé của mình, gửi ra Trường Sa để kêu gọi cộng đồng cùng xây nên một thư viện nơi biển đảo quê hương.


Chị lao công Nguyễn Thị Tuyết Sương rất bất ngờ và vui mừng khi bức tranh thêu của mình được chọn ghi dấu ấn nơi Trường Sa. Chị Sương chia sẻ, chị đã ấp ủ một ước muốn tạo nên một món quà thật ý nghĩa của riêng mình. Vì vậy, tranh thủ những giờ giải lao, chị đã chăm chút từng đường kim mũi chỉ để thêu nên một tranh hoa, để gửi gắm những tình cảm của mình đến đồng bào nơi đảo xa.

XUÂN BÁCH