Khởi công xây dựng Khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa”

Chủ Nhật, 17-01-2016, 09:35
Các đại biểu làm lễ đặt đá xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

NDĐT - Ngày 17-1, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khởi công Khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” tại núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Công trình được xây dựng trên khuôn viên diện tích gần 2 ha, nằm ở phía đông bắc núi Thới Lới, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 70 tỷ đồng, được huy động đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Khu tưởng niệm "Nghĩa sĩ Hoàng Sa" bao gồm các hạng mục: Tượng đài Người mẹ thắp lửa bằng thép inox, không gian văn hóa với các bức họa phù điêu về lịch sử, truyền thống của dân tộc trong quá trình bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa; được xây dựng từ đồ án Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hy vọng được chọn từ nhiều bản vẽ, mô hình do tập thể và cá nhân nhiều đơn vị tham gia.

Phối cảnh Khu tưởng niệm "Nghĩa sĩ Hoàng Sa".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Ở bất kỳ thời điểm nào, Hoàng Sa cũng luôn nằm trong trái tim của người dân Việt Nam. Cùng với sự tri ân những thế hệ đi trước của đất nước đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa của dân tộc; việc xây dựng Khu tưởng niệm "Nghĩa sĩ Hoàng Sa" tại núi Thới Lới trên đảo Lý Sơn một lần nữa khẳng định vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam; đồng thời có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ mai sau về tinh thần quật cường của bao lớp cha ông đã không tiếc máu xương trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đây là công trình thứ hai nằm trong chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” do Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam phát động. Công trình thứ nhất là “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Gạc Ma” được xây dựng tại bán đảo Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa vào tháng 3-2015.

Tin, ảnh: MINH TRÍ - LÊ DANH