SEA Games và hơn thế nữa...

Thứ Năm, 14-04-2022, 17:41

Việc chốt ba cái tên hơn 23 tuổi dự SEA Games 31 là Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh thể hiện rõ tham vọng và cách bố trí nhân sự của Huấn luyện viên Park Hang-seo.

KHÔNG triệu tập Nguyễn Quang Hải, thầy Park chấp nhận mất đi nhân tố quan trọng nhất trong sơ đồ 3-5-2 hoặc 3-4-3 mà nhà cầm quân này đã luôn áp dụng, kể từ khi tới Việt Nam vào năm 2017. Tuy nhiên, Quang Hải chưa từng có duyên với SEA Games. Chiếc Huy chương vàng ở kỳ Đại hội cách đây ba năm in đậm dấu ấn của Hùng Dũng, Văn Hậu và Trọng Hoàng. Quang Hải gặp chấn thương từ sớm và vắng mặt trong những trận cầu quan trọng nhất.

Bởi vậy, vắng Quang Hải không phải vấn đề lớn với ông Park. Quan điểm của nhà cầm quân người Hàn Quốc trong danh sách tập trung đá SEA Games 31 khá rõ ràng. U23 Việt Nam cần một bệ đỡ mạnh ở tuyến giữa. Hùng Dũng và Hoàng Đức là lời giải. Tập thể cũng cần một trung phong săn bàn tốt ở tuyến trên, và Tiến Linh xuất hiện.

Giờ việc của ông thầy người Hàn Quốc chỉ là lắp ráp những cầu thủ còn lại của U23 Việt Nam vào hệ thống xoay quanh ba trụ cột này. Đây không phải việc đơn giản. Phần lớn cầu thủ được triệu tập lần này vừa lên ngôi tại giải U23 Đông Nam Á trên đất Campuchia. Chất lượng là yếu tố có thể đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, hệ thống đưa U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á là 4-3-3 với người dẫn dắt là huấn luyện viên Đinh Thế Nam, không phải ông Park.

Gò các cầu thủ này vào hệ thống mới là nhiệm vụ nhà cầm quân người Hàn Quốc buộc phải làm. Dụng Quang Nho, Huỳnh Công Đến, Lý Công Hoàng Anh… sẽ đá ở đâu trong sơ đồ 3-5-2 hoặc 3-4-3 bên cạnh Hùng Dũng và Hoàng Đức? Hay Trần Văn Đạt có đá cặp (hoặc cạnh tranh) được với Tiến Linh trong vai trò trung phong mũi nhọn? Đó đều là những câu hỏi thầy Park phải trả lời.

Mục tiêu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 là bảo vệ tấm Huy chương vàng. Đây là nhiệm vụ bắt buộc với tâm thế và vị thế của bóng đá Việt Nam lúc này tại khu vực. Chúng ta vừa thua Thái Lan tại AFF Cup, và cần thành tựu để khẳng định lại ngôi vị số một khu vực. Những thay đổi của ông Park do đó cũng rất đáng chờ đợi. Đặc biệt, lứa cầu thủ mới của bóng đá Việt Nam đã chứng minh sự lì lợm khi vượt qua nghịch cảnh để lên ngôi tại Campuchia.

Tìm ra cách khai thác tối đa sức mạnh của lứa cầu thủ này không chỉ giúp Việt Nam chinh phục SEA Games, mà còn đặt nền móng xây dựng thế hệ kế cận của bóng đá nước nhà trong thời gian sắp tới. Đây mới chính là mục tiêu quan trọng nhất của thầy Park.

Phạm Trang