Lợi thế mong manh

Thứ Năm, 14-04-2022, 17:42
Đội tuyển bắn súng làm quen với trang thiết bị tại trường bắn mới.

Dù nỗ lực tối đa để bảo đảm tổ chức một kỳ Đại hội thành công, Ban tổ chức SEA Games 31 vẫn thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, bất cập còn tồn tại. Đặc biệt, trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như lắp đặt hệ thống trang thiết bị tập luyện.

Nỗi lo muôn thuở

SEA Games 31 chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ khai màn. Mặc dù vậy, Đội tuyển nhảy cầu Việt Nam mới chỉ có cơ hội tập luyện với hồ bơi cách đây ít lâu. Từ đầu năm đến giữa tháng 3, Cung Thể thao dưới nước quốc gia chưa đáp ứng điều kiện tập luyện, đồng thời những hồ bơi đạt tiêu chuẩn có khu dành cho vận động viên nhảy cầu cũng đang trong giai đoạn sửa chữa. Do đó, dù nằm trong nhóm các môn thể thao dưới nước, các tuyển thủ nhảy cầu đã phải rèn luyện tại nhà tập chuyên môn trên cạn của Trung tâm Huấn luyện Thể dục-Thể thao Hà Nội.

"Khi chưa thể tập nhảy trên hồ bơi, các vận động viên phải buộc dây vào người, rồi tập bật nhảy, giữ thăng bằng và tiếp xuống mặt lưới bật. Đây vốn là bài tập bổ trợ kỹ thuật và nếu tình trạng này kéo dài sẽ khó lòng bảo đảm chuyên môn. Thời điểm hồ bơi của Trung tâm Huấn luyện thể thao Hà Nội hoàn thành công đoạn sửa chữa, cầu nhảy và ván bật đạt tiêu chuẩn thi đấu lại chưa có được. Ban huấn luyện hy vọng Cung Thể thao dưới nước quốc gia sớm hoàn tất việc nâng cấp để các vận động viên có cơ hội về đây tập huấn", bà Lê Thanh Huyền, Phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục Thể dục-Thể thao) chia sẻ.

Cách Cung Thể thao dưới nước quốc gia không xa, Trường bắn súng tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội cũng đã hoàn thành quá trình cải tạo, nâng cấp với những trang thiết bị đáp ứng quy chuẩn quốc tế. Đây là một trong số ít những địa điểm đã hoàn tất mọi khâu, được nghiệm thu và đánh giá là trường bắn hiện đại nhất trong khu vực, sẵn sàng phục vụ SEA Games 31. Bớt được nỗi lo phải tập bắn bằng bia giấy và chấm điểm thủ công, ai nấy đều phấn chấn khi được tập luyện với bia và bục bắn điện tử hiện đại. Dẫu vậy, số lượng đạn được cấp dành cho nhu cầu tập luyện vẫn không đủ, nên song song các bài tập với đạn thật vẫn phải đan xen nhiều bài tập chay.

Theo Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung, súng, đạn thuộc danh mục vũ khí thể thao, nên quy định rất khắt khe khi nhập khẩu. Ở cấp độ Đội tuyển quốc gia, việc mua sắm các trang thiết bị đã khó, nên các đơn vị và địa phương còn thiếu thốn hơn rất nhiều. Một bài tập đơn giản nhất của bắn súng cần khoảng 20 viên đạn bắn thử và 60 viên đạn bắn thật. Muốn vận động viên đạt thành tích, đương nhiên phải rèn luyện cường độ cao. Lượng đạn tiêu tốn phải gấp từ ba đến bốn lần.

Tính đến các phương án dự phòng

Như thường lệ, hệ thống trang thiết bị thi đấu phục vụ SEA Games phải sẵn sàng từ khoảng ba tháng trước khi diễn ra sự kiện. Đó là yêu cầu tối thiểu cần thực hiện, cũng là yếu tố quan trọng giúp các vận động viên nước chủ nhà giành được phần nào lợi thế khi được làm quen sân sớm hơn các đối thủ.

Từ đầu năm 2022, Ban tổ chức đã nỗ lực "chạy nước rút" với thời gian nhưng việc triển khai vẫn phải vừa làm vừa ngóng tiền ngân sách. Dự kiến, kinh phí tổ chức SEA Games 31 vào khoảng gần 1.700 tỷ đồng, nhưng con số cuối cùng chỉ được phê duyệt chưa đến một nửa. Trong tình cảnh ấy, tình trạng thiếu thiết bị thi đấu của nhiều bộ môn cũng là vấn đề nóng chiếm phần lớn thời gian tranh luận trong các cuộc họp.

"Đây là thời điểm khó khăn nhất. Ban tổ chức đã và đang rà soát lại để xử lý kịp thời những vấn đề đặt ra với từng môn. Trong đó, quan trọng nhất chính là mua sắm trang thiết bị phục vụ thi đấu. Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chuẩn bị. Trang thiết bị tập luyện, thi đấu là loại hàng hóa đặc thù nên thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam cần quy trình nhất định. Trong trường hợp không thể mua mới, chúng ta cần tính đến phương án dùng lại các trang thiết bị cũ", Phó Tổng cục trưởng Thể dục-Thể thao Trần Đức Phấn chia sẻ.

Hiện tại, Ban tổ chức đã tính đến các phương án dự phòng. Thí dụ sử dụng các thiết bị thi đấu của các đơn vị ở Việt Nam. Dù không phải dụng cụ mới, tất cả vẫn đáp ứng tiêu chuẩn thi đấu tại SEA Games và việc vận chuyển cũng không tiêu tốn quá nhiều thời gian. Mặc dù vậy, nếu được sử dụng những thiết bị mới hoàn toàn vẫn là phương án tối ưu nhất. Bởi SEA Games 31 được xem như cơ hội tuyệt vời để Việt Nam đầu tư trang thiết bị chuẩn quốc tế cho các đội tuyển quốc gia. Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại không chỉ giúp các vận động viên nâng cao thành tích, mà còn tạo điều kiện cho ngành thể thao sẵn sàng tổ chức các giải đấu lớn trong các năm sau đó.

Trong các cuộc họp gần nhất của Ban tổ chức SEA Games 31, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã đề nghị các bên liên quan tập trung tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết dứt điểm, rút ngắn tiến độ đầu tư trang thiết bị thi đấu. Từ ngày 10/4, Tiểu ban Chuyên môn và Kỹ thuật SEA Games 31 cần giám sát và kiểm tra chặt chẽ công tác lắp đặt các trang thiết bị chuyên môn, bảo đảm các thiết bị hoạt động tốt, đồng thời tổ chức một số giải đấu để kiểm tra thiết bị trước thềm Đại hội.

Hoàng Duy