Kỳ vọng một cách văn minh

Thứ Năm, 26-08-2021, 10:50
Các VĐV xứng đáng nhận được sự tôn trọng với nỗ lực thi đấu vì mầu cờ sắc áo. Ảnh | FB

Sau ba kỳ Olympic liên tiếp có ít nhất một tấm huy chương, thể thao Việt Nam (TTVN) khép lại hành trình ở Olympic Tokyo năm nay với hai bàn tay trắng. Đây là một cái kết buồn, nhưng không hề bất ngờ, bởi nó phản ánh đúng năng lực chuẩn bị, trình độ và là hậu quả của những vấn đề mang tính hệ thống của TTVN nhiều năm qua.

Đến với Thế vận hội, mục tiêu của các VĐV Việt Nam là thi đấu với tinh thần cao nhất, vượt qua được bản thân mình. Bởi ai cũng biết khả năng của mình đến đâu, đứng ở đâu so với đấu trường thế giới. Chưa kể, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn, trực tiếp đến công tác chuẩn bị của đoàn TTVN. Nhưng rõ ràng, khoảng cách của chúng ta với Olympic vẫn còn rất xa. Thực tế, môn có cơ hội tranh chấp huy chương lớn nhất của TTVN chỉ là cử tạ. Các môn còn lại tham dự với tinh thần cọ xát với 14/18 VĐV lần đầu dự Olympic, đến từ những môn không phải thế mạnh. Xem các VĐV Việt Nam thi đấu có thể thấy rõ sự hạn chế về thể hình, thể lực và tâm lý thi đấu so với các đối thủ.

Đó là sự chênh lệch dễ trông thấy, thế nhưng khi các VĐV Việt Nam thi đấu không được như mong muốn thì dư luận, truyền thông và nhất là trên các trang mạng xã hội đã có những bài viết, bình luận mắng chửi, thậm chí là xúc phạm thậm tệ . “Lớn tuổi rồi, đi tốn tiền, hết thời rồi...” là những “gạch đá” từ dư luận mà ta có thể dễ dàng đọc được trên các trang mạng xã hội dành cho xạ thủ kỳ cựu Hoàng Xuân Vinh sau khi không bảo vệ được tấm HCV. Nhiều người còn hạ thấp chiến công của anh tại Olympic 2016 bằng những từ như “ăn may, ăn rùa, HCV 5 năm trước là một tai nạn, quá mất mặt cho đương kim vô địch...”.

Ít lâu sau, tay vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh thua trận đầu tiên khá chóng vánh tại Olympic và những gì anh nhận được cũng là những lời chỉ trích, miệt thị. Họ mắng Tiến Minh nhưng liệu mấy ai biết là anh đã 38 tuổi, cái tuổi mà những tay vợt hàng đầu cùng thế hệ của anh như Lin Dan, Lee Chong Wei đã giải nghệ. Anh vẫn thi đấu vì cầu lông nam Việt Nam vẫn chưa tìm ra được thế hệ kế cận. Họ miệt thị Hoàng Xuân Vinh mà đâu cần biết anh đến Tokyo với “vé mời”, bắn súng phải tập trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất vô cùng khó khăn, là môn thể thao đặc thù đến mức chẳng thể phát triển nổi phong trào, và phía sau anh vẫn là khoảng trống mênh mông.

Cũng đi bằng “vé mời” là Ánh Viên, và sau khi cô thi đấu không thành công ở Olympic cũng phải hứng chịu những lời lẽ miệt thị, chỉ trích thậm tệ, không chỉ ở trên mạng xã hội, mà còn ở những trang báo mạng. Người ta hỏi số tiền hàng tỷ đồng đầu tư cho Ánh Viên đi đâu vì không có huy chương ở Olympic. Người ta phủ nhận hết cả tuổi thanh xuân Ánh Viên đã dành cho nền thể thao cùng hơn 150 huy chương các loại mà cô giành được đến giờ.

Hay đô cử Thạch Kim Tuấn và nhiều VĐV khác cũng không thoát khỏi guồng “mắng mỏ” này khi thất bại tại đấu trường lớn nhất thế giới, nơi tập hợp của những VĐV mạnh nhất thế giới. Việc thất bại không chỉ do VĐV, họ chỉ là người thể hiện trực tiếp ở sân chơi Olympic, chứ không phải trình độ kiểu lấy “vàng” SEA Games. Thay vì nhận những lời chỉ trích, các VĐV xứng đáng nhận được sự tôn trọng với nỗ lực thi đấu hết mình vì mầu cờ sắc áo.

Trong khi đó, TTVN đầu tư không có hệ thống và không đủ mức, không đủ kinh phí. Các VĐV của chúng ta thua là trình độ thấp hơn, nhưng thấp là do quá trình huấn luyện, đào tạo trong nhiều năm qua. Việc “trắng tay” này đã phản ánh đúng thực lực cũng như sự tụt lùi của TTVN so với các nước trong khu vực Đông Nam Á trong chiến dịch Olympic. Chiếc HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh năm 2016 có thể là chiến tích mà rất lâu nữa chúng ta mới tái hiện được.

 Bởi đó là câu chuyện dài của những người làm thể thao nước nhà sẽ phải ngồi lại với nhau để mổ xẻ, để định hướng. Có nên đầu tư cho huy chương Olympic? Nếu có thì cần lộ trình ra sao (ngắn hạn hay dài hơi) và đầu tư vào môn nào thì hợp lý? Còn cả bài toán bất cập trong công tác đào tạo trẻ dẫn tới thiếu nguồn VĐV đỉnh cao...

Tất nhiên, người hâm mộ có quyền kỳ vọng ở tương lai gần, nhưng nên kỳ vọng một cách thật sự văn minh và hợp lý. Đừng để sự thiếu hiểu biết làm hạ thấp, tổn thương những người đã và đang dành cả thanh xuân tươi đẹp của họ để thi đấu vì danh dự của Tổ quốc.

KIÊN TRUNG