SEA GAMES 31

Áp lực của đội tuyển xe đạp

Thứ Sáu, 25-03-2022, 09:36
Nhiều cuộc “thử lửa” chất lượng cho đội tuyển xe đạp trước thềm SEA Games 31. Ảnh | DƯƠNG THU

Với mục tiêu giành ít nhất 3 HCV tại SEA Games 31, đội tuyển xe đạp đang đứng trước một áp lực không nhỏ. Để chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng này, đội đã hội quân ngay từ rất sớm và các tuyển thủ cũng đang có cơ hội cọ xát với những giải đấu chất lượng.

Ngay từ tháng 1, đội tuyển xe đạp đã tập trung với 30 tuyển thủ gồm 16 cua-rơ thuộc nhóm xe đạp đường trường và 14 cua-rơ thuộc nhóm xe đạp địa hình. Các cua-rơ của 4 nội dung đường trường nam, nữ; địa hình nam, nữ ráo riết tập chiến thuật, đấu pháp, rèn luyện sức bền ở các cung đường đúng chương trình ban huấn luyện đề ra.

Với mục đích tạo điều kiện để chuẩn bị kỹ lưỡng cho SEA Games, theo ông Nguyễn Ngọc Vũ - phụ trách bộ môn Xe đạp & Mô-tô thể thao (Tổng cục Thể dục thể thao), Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp & Mô-tô Thể thao Việt Nam, hệ thống các giải thi đấu năm nay cũng được tăng cường để tạo sân chơi cho các tuyển thủ cọ xát. 

Theo đó, đầu tháng 3, các nữ tuyển thủ tham gia tranh tài tại giải Xe đạp BIWASE Cup, được tổ chức tại Bình Dương  với 10 chặng, có tổng chiều dài lên đến 1.101 km. Sau đó, hầu hết các tuyển thủ dự đua xe đạp địa hình tại SEA Games 31 sẽ tham dự giải Dalat Victory Challenge, dự kiến diễn ra vào ngày 26 và 27/3. Đến tháng 4, các VĐV xe đạp đường trường tiếp tục tranh tài cuộc đua Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh với lộ trình từ Quảng Ninh về TP Hồ Chí Minh và giải Vô địch châu Á ở Tajikistan. 

Các tuyển thủ sẽ có mặt làm quen địa hình thi đấu ngay đầu tháng 5 và chính thức tham dự SEA Games 31. Qua đó sẽ đánh giá phong độ và thành tích của các VĐV để tiếp tục kế hoạch chuẩn bị cho ASIAD 19 được tổ chức ở Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9. Các sân chơi chất lượng, sẽ giúp các cua-rơ được “thử lửa”, tăng cường về chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm và kiểm tra điểm rơi phong độ phù hợp.

Tại SEA Games 31, môn xe đạp sẽ tranh tài tại Hòa Bình từ ngày 14 đến 22/5 với 7 nội dung xe đạp đường trường và 5 nội dung xe đạp địa hình. Ở đấu trường khu vực, xe đạp Việt Nam luôn có sự cạnh tranh lớn của nhóm VĐV Thái Lan và Indonesia. Liên đoàn Xe đạp Indonesia đã tuyên bố đặt mục tiêu giành 3 HCV môn đua xe đạp tại SEA Games 31, nhắm tới 2 HCV đua xe đạp địa hình và 1 HCV ở đua xe đường trường tính điểm cá nhân.

Vì vậy, để đạt thành tích tốt, các cua-rơ cần có một trình độ chuyên môn tốt, kết hợp chiến thuật hợp lý và tinh thần thi đấu ổn định. Với thực lực hiện tại, xe đạp Việt Nam đang có thế mạnh ở nhóm cua-rơ địa hình và đường trường nữ. Tại SEA Games 30-2019 ở Philippines, xe đạp Việt Nam giành được 3 HCV đều của các nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Thật (xe đạp đường trường) và Đinh Thị Như Quỳnh, Cà Thị Thơm (xe đạp địa hình). 

Các tuyển thủ này đang ở độ chín muồi sự nghiệp và trở lại đấu trường khu vực lần này, họ mang kỳ vọng thêm một lần bứt phá và bảo vệ thành công HCV. Đặc biệt là Nguyễn Thị Thật, tay đua được giới chuyên môn gắn cho danh xưng “Cô gái vàng của xe đạp Việt Nam”, là thủ lĩnh của đội tuyển nữ với nhiều chiến tích ở các giải khu vực và châu Á. Nguyễn Thị Thật cho biết, cô rất tự tin hướng tới SEA Games 31 và quyết tâm bảo vệ HCV nội dung xe đạp đường trường để mang về vinh quang cho thể thao Việt Nam. Để có kết quả tốt, ngoài sự giúp đỡ của ban huấn luyện và các đồng đội, bản thân cô luôn phải hướng tới một thói quen sinh hoạt tốt vừa giúp cải thiện hiệu quả thi đấu, vừa duy trì cơ thể khỏe mạnh, tránh chấn thương.

Bên cạnh đó, ở đội nam, những cua-rơ như Huỳnh Thanh Tùng, Phan Hoàng Thái, Trần Tuấn Kiệt, Nguyễn Hoàng Giang, Quàng Văn Cường... cũng đang ở độ chín của sự nghiệp và đã sẵn sàng tham dự kỳ đại hội trên sân nhà. Song, việc chờ đợi HCV từ các cua-rơ nội dung đường trường nam là không dễ vì nhóm VĐV của Thái Lan, Indonesia ở nội dung này rất mạnh. Tại SEA Games 30, xe đạp đường trường nam Việt Nam không giành được huy chương nào. Nhưng với sự chuẩn bị nghiêm túc trong chuyên môn và hàng loạt cọ xát cần thiết trước thềm SEA Games 31, hy vọng những nỗ lực của các tuyển thủ xe đạp Việt Nam sẽ được đền đáp xứng đáng.

BÌNH MINH