Thế giới tăng cường chống IS

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 7-5, Ma-rốc đã tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với An-giê-ri nhằm đối phó mối đe dọa từ nhánh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước láng giềng Li-bi tràn sang. Trước đó, Ma-rốc đã bắt nhiều đối tượng nghi liên quan chi nhánh của IS tại khu vực bờ biển phía bắc nước này, giáp giới An-giê-ri.

Các đối tượng nêu trên nghi đã rời Ma-rốc tới Li-bi tham gia IS trong sáu tháng trước, sau đó qua An-giê-ri để trở về Ma-rốc. Nhà chức trách Ma-rốc cho biết, việc xây các bức tường an ninh ở biên giới với An-giê-ri là biện pháp hiệu quả nhằm loại trừ các mối đe dọa khủng bố.

* Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt năm đối tượng và bắt giữ năm người ở tỉnh Ga-di-an-tép, phía đông nam nước này khi các đối tượng đang tìm cách vượt biên giới vào Xy-ri để gia nhập IS. Tỉnh Ga-di-an-tép tiếp giáp tỉnh Ki-lít, khu vực nhiều lần phải hứng chịu các cuộc tiến công bằng rốc-két từ khu vực ở Xy-ri do IS kiểm soát trong những tháng gần đây. Để trả đũa, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã thực hiện nhiều vụ tiến công nhằm các vị trí của IS ở Xy-ri và tiêu diệt hàng chục phiến quân.

* Theo tạp chí Tấm gương của Đức, Chính phủ Đức có kế hoạch cung cấp các khoản viện trợ lên tới gần 60 triệu USD cho Tuy-ni-di và Gioóc-đa-ni để trang bị các phương tiện bọc thép giúp hai quốc gia này bảo vệ các tuyến biên giới nhằm chống IS. Gioóc-đa-ni là nước láng giềng của Xy-ri, nơi IS đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ. Trong khi đó, tại Tuy-ni-di có biên giới giáp Li-bi, tổ chức khủng bố khét tiếng này đang leo thang các hoạt động bạo lực cực đoan.

* Một tòa án ở Ma-rốc kết án hai năm tù giam đối với Y.A-ba-âu, em trai của kẻ chủ mưu vụ tiến công ở Pa-ri (Pháp) hồi năm ngoái A.A-ba-âu, với các tội danh liên quan khủng bố. Ma-rốc đã đẩy mạnh các hoạt động triệt phá các nhóm khủng bố liên hệ các phần tử Hồi giáo cực đoan tại I-rắc và Xy-ri kể từ năm 2013.