Thế giới ngày qua

* Mỹ: Hạ viện thông qua ngân sách quốc phòng

* Mông-tê-nê-grô: Ký thỏa thuận gia nhập NATO

* Ai Cập: Máy bay bị mất tích

* U-crai-na: IMF đồng ý giải ngân cứu trợ

* Ê-cu-a-đo: Xảy ra hai trận động đất

Thế giới ngày qua

Mỹ: Hạ viện thông qua ngân sách quốc phòng

Ngày 18-5, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật Cấp phép quốc phòng (NDAA), trị giá 602 tỷ USD, cho tài khóa 2017, bất chấp sự phản đối của Nhà trắng và nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ. Điều khiến Nhà trắng phản đối là dự luật NDAA ngăn chặn việc giảm số quân thường trực và thu hẹp khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Mỹ; cho phép chuyển ngân sách cho các chiến dịch khẩn cấp ở nước ngoài để chi cho mua sắm máy bay và tàu chiến; đồng thời phớt lờ yêu cầu đóng cửa nhà tù trên vịnh Goan-ta-na-mô. Tổng thống B.Ô-ba-ma cho rằng, dự luật đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, vì gây nguy hiểm cho sự an toàn của những người đang bảo vệ nước Mỹ, đồng thời gây khó cho các đồng minh của Mỹ. Dự kiến, Thượng viện Mỹ cuối tháng này sẽ tiến hành bỏ phiếu. Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật được chuyển tới Tổng thống Ô-ba-ma ký ban hành hoặc phủ quyết.

Mông-tê-nê-grô: Ký thỏa thuận gia nhập NATO

Theo thông báo ngày 19-5 của Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc, NATO và Mông-tê-nê-grô sẽ ký thỏa thuận về việc quốc gia vùng Ban-căng gia nhập liên minh quân sự này. Lãnh đạo NATO tuyên bố, việc Mông-tê-nê-grô trở thành thành viên thứ 29 của NATO cho thấy, cánh cửa NATO vẫn để ngỏ và khối quân sự này tiếp tục thúc đẩy ổn định và an ninh tại khu vực Ban-căng. Sau khi được hai bên ký, thỏa thuận Mông-tê-nê-grô gia nhập NATO còn cần 28 nước thành viên NATO phê chuẩn, trong khoảng thời gian 18 tháng. Tuy nhiên, thông báo của NATO làm gia tăng căng thẳng giữa NATO với Nga. Mát-xcơ-va chỉ trích, đây là một thí dụ nữa cho thấy NATO xâm phạm lợi ích chiến lược và tạo mối đe dọa an ninh quốc gia Nga.

U-crai-na: IMF đồng ý giải ngân cứu trợ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đồng ý giải ngân khoản tiền 1,6 tỷ USD cho U-crai-na, vốn bị trì hoãn do tình trạng bất ổn chính trị và nạn tham nhũng hoành hành tại quốc gia Đông Âu. Trong tuyên bố ngày 18-5, IMF đánh giá U-crai-na đã đạt tiến bộ đáng kể trong việc khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, cuộc chiến chống tham nhũng vẫn sẽ là "bài sát hạch" khó đối với Chính quyền Ki-ép nhằm lấy lại sự ủng hộ quốc tế. Gói vay mới sẽ chính thức được giải ngân sau khi được Ban Giám đốc IMF phê chuẩn, dự kiến trong tháng 7 tới. IMF yêu cầu Ki-ép nhanh chóng lập lại ổn định tài chính - tiền tệ; tăng cường tính minh bạch và đẩy mạnh cải cách các doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả.

Ê-cu-a-đo: Xảy ra hai trận động đất

Ít nhất một người chết, 85 người bị thương trong hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại Ê-cu-a-đo, ngày 18-5. Trận động đất thứ nhất mạnh 7,2 độ rích-te làm rung chuyển khu vực tây bắc thủ đô Ki-tô; trận thứ hai với cường độ 6,7 độ rích-te xảy ra tại khu vực miền tây. Theo Bộ Địa chất Ê-cu-a-đo, đây là hai đợt dư chấn mạnh của trận động đất kinh hoàng 7,8 độ rích-te xảy ra hồi tháng 4 khiến 650 người chết và 16.600 người bị thương. Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a chỉ thị tạm đóng cửa toàn bộ trường học, trong khi Bộ Điện lực Ê-cu-a-đo nỗ lực khôi phục cấp điện tại các vùng chịu động đất.