Thế giới ngày qua

* Pa-na-ma: Mossack Fonseca đe dọa ICIJ

* Thụy Sĩ: Cấm hu-li-gân tới Pháp xem EURO 2016

* Bra-xin: Thượng viện xem xét luận tội Tổng thống

* Mi-an-ma: Mỹ xem xét lại các biện pháp trừng phạt kinh tế

* I-rắc: IS đánh bom đẫm máu, 64 người chết

Thế giới ngày qua

Pa-na-ma: Mossack Fonseca đe dọa ICIJ

Theo Roi-tơ và TTXVN, liên quan vụ rò rỉ "Hồ sơ Pa-na-ma", Công ty luật Mossack Fonseca tuyên bố sẽ có hành động pháp lý đối với Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), sau khi ICIJ đăng tải dữ liệu về những công ty bình phong có tên trong vụ bê bối gây chấn động thế giới này. Mossack Fonseca từng yêu cầu ICIJ ngừng việc công khai thông tin từ các tài liệu mà công ty này cho rằng bị đánh cắp trong một vụ tiến công mạng. Mossack Fonseca nhấn mạnh rằng, những tài liệu trên đang được sở hữu bất hợp pháp và toàn bộ dữ liệu đều bị lỗi. Theo điều tra ban đầu của ICIJ, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế" cho khoảng 140 chính trị gia. Đây được xem là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay với số tài liệu ghi lại hoạt động hằng ngày của Mossack Fonseca trong suốt 40 năm.

Mi-an-ma: Mỹ xem xét lại các biện pháp trừng phạt kinh tế

Tân Đại sứ Mỹ tại Mi-an-ma X.Mác-xi-ên thông báo, Oa-sinh-tơn có thể xem xét lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia này do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ra những thiệt hại ngoài ý muốn đối với sự phát triển kinh tế của Mi-an-ma trong gần nửa thế kỷ qua. Kể từ khi Mi-an-ma thực hiện quá trình cải cách vào năm 2011, chính quyền của Tổng thống B.Ô-ba-ma đã có những động thái tích cực nhằm cải thiện quan hệ với quốc gia Đông - Nam Á này, trong đó có việc nới lỏng các lệnh trừng phạt, trước hết là các hạn chế thương mại đối với Mi-an-ma.

Thụy Sĩ: Cấm hu-li-gân tới Pháp xem EURO 2016

Một tháng trước ngày khai mạc EURO 2016 tại Pháp, Cơ quan Giám sát các hành vi phá hoại và bạo lực sân cỏ Thụy Sĩ đã thành lập một lực lượng an ninh có trách nhiệm theo dõi, giám sát khoảng 780 đối tượng cổ động viên quá khích (hu-li-gân) bị cấm tới các sân vận động của Thụy Sĩ và ngăn chặn những người này tham dự EURO 2016. Nếu phát hiện bất kỳ một đối tượng nguy hiểm nào có ý định tới Pháp theo dõi EURO 2016 khởi tranh vào ngày 10-6 tới, cơ quan chức năng sẽ ra lệnh cấm người này rời khỏi Thụy Sĩ. Lực lượng an ninh các bang có thể yêu cầu những hu-li-gân có tên trong danh sách phải tới trình diện hằng ngày tại các đơn vị cảnh sát trong phạm vi nơi cư trú để bảo đảm rằng họ không rời khỏi Thụy Sĩ.

I-rắc: IS đánh bom đẫm máu, 64 người chết

Theo Tân Hoa xã, ngày 11-5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom xe tại khu chợ sầm uất ở quận Xa-đơ Xi-ti, phía đông thủ đô Bát-đa của I-rắc, khiến ít nhất 64 người thiệt mạng và 87 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, chiếc xe chứa bom đã phát nổ tại một khu chợ đông người Hồi giáo dòng Si-ít vào đúng giờ cao điểm buổi sáng cùng ngày. Đa số nạn nhân là phụ nữ, trong khi nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Vụ đánh bom cũng phá hủy nhiều cửa hàng và tòa nhà gần đó.