Bên ánh lửa huyền thoại

Thứ Bảy, 24-08-2019, 05:49

Cứ vào tháng 8 hằng năm, lễ hội Viking kéo dài năm ngày ở Lofotr là một trong những bữa tiệc lớn nhất tại Na Uy, dành cho những người muốn quay ngược thời gian, trở về kỷ nguyên Viking hùng mạnh bên ánh lửa hồng và hương rượu cỏ nồng đậm.

Trong buổi tối tĩnh mịch trên hòn đảo Vestvagoya xinh đẹp, những người Viking đang biểu diễn màn múa lửa với những ngọn đuốc rực sáng. Cùng lúc đó, một buổi lễ tế thần giúp thế giới tránh khỏi ngày tận thế Ragnarok cũng được tiến hành. Sau hiệu lệnh của người chủ lễ, tất cả nhảy múa tưng bừng, trong sự phấn khích, cùng âm nhạc truyền thống hùng hồn của người Viking.

Dù đã trải qua nhiều thế kỷ, hình ảnh chiến binh Viking vạm vỡ bên ngọn lửa hồng rực sáng giữa trời đêm Bắc Âu luôn mang đến sự hào hứng và mê hoặc tột cùng với du khách tham quan.

Không chỉ là nơi diễn ra các bài thuyết trình sôi nổi về lịch sử và tinh thần mạnh mẽ của các tráng sĩ xứ Scandinavia, hơn 100 người Viking từ khắp nơi trên thế giới sẽ biểu diễn trực tiếp các buổi hòa nhạc và góp phần tái hiện lại những trận chiến hào hùng của lịch sử.

Một trong những điểm nổi bật nhất ở Lofotr phải kể đến tàn tích của ngôi nhà dài lớn nhất thế giới (nhà Chieftain) của người Viking được phát hiện và khai quật. Nằm trên đỉnh đồi với tầm nhìn bao quát toàn cảnh, vị trí đắc địa này giúp chủ nhân nơi đây dễ dàng duy trì kiểm soát an ninh của cả vùng đất. Hơn thế nữa, với kích thước to lớn và có thể được nhìn thấy từ khoảng cách rất xa, Chieftain trở thành tượng đài vô song thể hiện sức mạnh của vị thủ lĩnh Viking lúc bấy giờ.

Nhà Chieftain hiện tại là một bản sao quy mô được phục dựng dựa trên những tàn tích được khai quật. Với chiều dài ấn tượng 83 m, rộng 12 m, bên trong căn nhà là những người Viking sẵn sàng giải đáp bất kỳ câu hỏi nào về cuộc sống khi xưa, bên cạnh ánh sáng nhấp nháy huyền ảo của những ngọn đèn dầu cùng các đồ vật trang trí đầy tính nghệ thuật.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2004, lễ hội ở Lofotr mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự với mong muốn có thể trở thành một Viking đích thực. Bên cạnh các trò chơi địa phương, bạn có thể học cách chèo lái chiến thuyền rồng độc đáo, tập bắn cung, ném rìu sắt hay đơn giản là đi dạo trong khung cảnh tuyệt đẹp của Na Uy cũng như hòa cùng không khí lễ hội sục sôi của phương bắc.

ANH THƯ