Thế giới chia buồn về vụ máy bay Ai Cập gặp nạn

Theo TTXVN và tin nước ngoài, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến chính phủ các nước và gia đình nạn nhân trên chuyến bay số hiệu MS804 của Hãng hàng không Ai Cập EgyptAir chở 66 người rơi xuống Địa Trung Hải hôm 19-5.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi bày tỏ cảm thông và chia sẻ với thân nhân những người thiệt mạng, đồng thời cho biết Cai-rô đang khẩn trương điều tra tai nạn. Lãnh đạo Ai Cập gửi lời cảm ơn tới Hy Lạp, Pháp, Anh, CH Síp và I-ta-li-a, những nước đang hỗ trợ Ai Cập tìm máy bay rơi.

* Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập cho biết, lực lượng hải quân nước này đã tìm thấy các bộ phận thi thể người, các mảnh vỡ máy bay và đồ dùng của hành khách ở ngoài khơi Địa Trung Hải. Quân đội Ai Cập tiếp tục tìm kiếm ở khu vực cách đảo A-lếch-xan-đri-a, gần khu vực máy bay mất tín hiệu hôm 19-5; và cho biết có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm. Mỹ cam kết hỗ trợ Ai Cập tìm kiếm chiếc máy bay xấu số.

* Ngày 21-5, các cơ quan chức năng Ai Cập đã điều tra thông tin nói có khói trên máy bay MS804. Cơ quan an toàn hàng không Pháp cho biết, máy bay đã phát đi các thông điệp cảnh báo có khói trước khi rơi xuống Địa Trung Hải. Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, các tín hiệu cảnh báo tự động cho thấy có khói trên mũi máy bay, nhất là ở phòng vệ sinh và khoang trang, thiết bị dưới buồng lái. Cảnh báo còn cho thấy có sự cố đối với thiết bị điều khiển máy bay. Cảnh báo nêu trên được gửi ngay trước thời điểm máy bay mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

* Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân thảm họa có khả năng là do lỗ hổng trong khâu kiểm tra an ninh tại sân bay Sác Đờ Gôn của Pháp, nơi máy bay MS804 cất cánh. Tuy nhiên, có ý kiến đặt nghi vấn vào an ninh tại các điểm dừng trước khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Sác Đờ Gôn. Ngày 20-5, toàn bộ 9.000 ca-mê-ra lắp đặt tại sân bay Sác Đờ Gôn đã được kiểm tra nhằm phát hiện các dấu hiệu khả nghi. Các vi-đê-ô ghi hình tại nơi hành khách làm thủ tục lên chuyến bay MS804 cũng được phân tích.