Thay đổi để đi lên

NDO - Trả lời phỏng vấn giới truyền thông trước khi lên đường trở lại Việt Nam vào ngày 23/7, HLV Park Hang-seo cho biết, hợp đồng giữa ông và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ đáo hạn vào ngày 31/1/2023.
0:00 / 0:00
0:00
HLV Park Hang-seo đã giúp bóng đá Việt Nam gặt hái nhiều thành công. Ảnh: LÊ MINH
HLV Park Hang-seo đã giúp bóng đá Việt Nam gặt hái nhiều thành công. Ảnh: LÊ MINH

Từ nay tới thời điểm đó, ông Park sẽ suy nghĩ về nhiều vấn đề liên quan đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam, theo đó điều quan trọng nhất là hướng đi của bóng đá Việt Nam với việc sẽ cần có sự thay đổi và ông sẵn sàng ra đi nếu đó là điều tốt cho cả hai bên.

Đối với bóng đá Việt Nam, kể từ khi đến làm việc vào năm 2017, HLV Park đã gặt hái được nhiều thành công nhất so với các HLV nước ngoài trước đó. Dù vậy, đến một thời điểm ông cũng sẽ kết thúc một chu kỳ với bóng đá Việt Nam để mở ra thời kỳ mới. Cũng trong buổi phỏng vấn nói trên, HLV Park Hang-seo tiết lộ ông rất muốn kết thúc công việc với tuyển Việt Nam trong vẻ vang mà mục tiêu là AFF Cup 2022 để lấy lại ngôi vô địch đã mất vào tay Thailand ở kỳ giải trước.

Trong 5 năm qua, HLV Park đã có công xây dựng lối chơi cho tuyển Việt Nam dựa trên cơ sở phòng ngự tốt kết hợp với nắm thời cơ chủ động phản công hiệu quả. Với lối chơi này, tuyển Việt Nam đã giành được nhiều thành tích ở các đấu trường khu vực và châu lục, đồng thời cũng đã để lộ ra nhược điểm. Cụ thể là các đội tuyển khác đã nghiên cứu kỹ lối chơi của tuyển Việt Nam để từng bước có các biện pháp hóa giải, trong khi về mặt nhân sự thì hầu như không có thay đổi nhiều trong vài năm qua. Với việc HLV Gong Oh Kyun thành công cùng đội U23 bằng lối chơi hiện đại, tiến công đa dạng ở giải U23 châu Á vừa qua, bóng đá Việt Nam rõ ràng đã có thêm một đội tuyển U23 chơi cảm xúc, nhiều mầu sắc hơn.

Dĩ nhiên để thay đổi một lối chơi không phải là chuyện dễ dàng, thậm chí đòi hỏi cả sự mạo hiểm. HLV Park Hang-seo sẽ cần đến sự mạo hiểm ấy để thay đổi. Với thành công của U23 vừa qua, ông Park rõ ràng đã có thêm nhiều lựa chọn về cách vận hành chiến thuật và sử dụng con người, để có thể thành công như mong đợi tại AFF Cup 2022 vào cuối năm nay.