Thật đáng lo!

Nghe tiếng động xào xạc từ trên những cây sấu ở vỉa hè phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm), mọi người vội ngước nhìn lên. Ai nấy đều không khỏi ngạc nhiên, bởi lẫn trong đám lá rậm rạp, xuất hiện bóng dáng mấy thanh niên đang rướn người, vươn tay hái những chùm sấu. Họ dùng cây gậy có gắn que sắt làm móc câu khều các cành sấu vào gần để hái quả, nhét vào bao tải mang theo bên mình.

Tiếng những quả sấu, cành nhỏ bị gãy lộp độp xuống bên dưới, rụng trúng thành xe ô-tô kêu lắc cắc; cuống lá rơi vướng vào xe máy và người đi bộ ngang qua, làm họ giật mình né tránh. Khi ở cây này hết trái, hai thanh niên kia lại thoăn thoắt leo lên cây sấu khác để bẻ cành, hái quả. Nhìn cách họ trèo hái sấu kiểu này, không ít người cảm thấy ớn lạnh. Chỉ cần sơ ý đôi chút hoặc vô tình cành khô rơi xuống người đi bên dưới có thể gây tai nạn.

Hà Nội cuối tháng 6 đã bước vào mùa sấu, trên các tuyến phố trồng nhiều loại cây này thường xuất hiện đội quân thu hái sấu tự phát. Ngoài số đàn ông, thanh niên, đôi khi trẻ em cũng được một số gia đình huy động tham gia hái quả. Họ sử dụng vật dụng thô sơ, leo trèo hái sấu bằng biện pháp thủ công như nêu trên vừa nguy hiểm cho chính bản thân mình, còn tiềm ẩn rủi ro có thể gây ra đối với người khác. Thật đáng lo ngại!