Thắt chặt kết nối Á-Âu

Chặng đường dài 45 năm qua cùng với những thành tựu hợp tác hiệu quả là minh chứng cho mối quan hệ năng động giữa Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á và Liên minh châu Âu (EU). Là một thành viên chủ động, có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng đẩy mạnh hợp tác với EU nói chung và từng nước thành viên EU nói riêng, góp phần bắc nhịp cầu gắn kết chặt chẽ giữa châu Á và châu Âu.
Hội thảo Cùng thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU về an ninh và kết nối. (Ảnh TTXVN)
Hội thảo Cùng thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU về an ninh và kết nối. (Ảnh TTXVN)

Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) và EU đang ngày càng thể hiện rõ nét sự kết nối, hợp tác giữa hai tổ chức khu vực có tầm quan trọng và uy tín cao ở châu Á và châu Âu. Kể từ khi ASEAN và EU thiết lập quan hệ đối thoại năm 1977 và nâng lên thành Ðối tác chiến lược vào năm 2020, hai bên đã đẩy mạnh hợp tác tích cực, bao trùm trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, ứng phó đại dịch Covid-19, phát triển bền vững, hàng hải, an ninh mạng... Mối quan hệ giữa ASEAN và EU càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp. Quyết định nâng cấp quan hệ lên Ðối tác chiến lược của EU và ASEAN là một quyết định phù hợp xu thế đa phương; cho thấy quyết tâm của hai bên xây dựng một liên kết bền chặt hơn nhằm bảo vệ các giá trị chung, giữa lúc những bất ổn địa-chính trị ngày càng gia tăng.

Là thành viên năng động, sáng tạo, tích cực của ASEAN, Việt Nam luôn nêu cao trách nhiệm góp phần đẩy mạnh hợp tác sâu rộng giữa ASEAN và các đối tác vì hòa bình, thịnh vượng chung. Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên có tất cả khuôn khổ hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh với EU. Các chuyên gia của Viện nghiên cứu châu Âu về châu Á (EIAS) đánh giá cao tình hình chính trị ổn định cũng như sự phát triển kinh tế đầy ấn tượng của Việt Nam sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Các chuyên gia chỉ ra rằng, Việt Nam cần tập trung phát triển công nghệ, nhất là công nghệ chế biến nông sản xuất khẩu vì hàng nông sản của Việt Nam được thị trường châu Âu đánh giá cao. Nguồn nhân lực dồi dào và giàu trí sáng tạo của Việt Nam cũng là nhân tố hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp châu Âu đầu tư.

Trong nỗ lực chung tạo sự kết nối giữa châu Á và châu Âu, Việt Nam cũng tích cực đẩy mạnh hợp tác với mỗi quốc gia thành viên EU. Trong đó, Luxembourg, Hà Lan, Bỉ là ba quốc gia EU có mối quan hệ phát triển tốt đẹp với Việt Nam và sắp tiến tới mốc kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 2023. Cả ba nước đều thuộc nhóm các đối tác kinh tế-đầu tư hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu.

Ðầu tư, thương mại, nông nghiệp và ứng phó biến đổi khí hậu là điểm sáng hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Trong khuôn khổ Ðối tác chiến lược về biến đổi khí hậu và nông nghiệp bền vững, hai bên đã triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác mang tính định hướng trung và dài hạn. Vương quốc Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU. Việt Nam và Bỉ đã thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược về nông nghiệp. Hiện nay, hai nước đang đẩy mạnh thực hiện nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật giữa các trường, viện nghiên cứu nông nghiệp; phát triển hệ thống hậu cần đường thủy phục vụ xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang châu Âu; thúc đẩy triển khai chuỗi logistics lạnh thông minh, hợp tác phát triển ngành ca-cao, an toàn thực phẩm... Trong khi đó, quan hệ Việt Nam-Luxembourg cũng ghi nhận nhiều bước tiến khởi sắc. Hai bên đang nỗ lực khai thác tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu.

Với tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và coi trọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác. Những thành tựu hợp tác mà Việt Nam, ASEAN và các nước EU cùng nhau gặt hái được trong thời gian qua sẽ là nền tảng để các bên tiếp tục thắt chặt sợi dây kết nối giữa châu Á và châu Âu, vì hòa bình, ổn định ở hai khu vực và trên thế giới.