Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực y tế

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 778/CĐ-TTg ngày 5/9/2022 về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.
0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân và chịu trách nhiệm theo thẩm quyền trước các quy định của Đảng, Nhà nước nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế thuộc quyền. Đồng thời, đẩy mạnh và quản lý chặt chẽ việc tổ chức mua sắm, đấu thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Đây là hành động nhanh chóng từ phía Chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà những người công tác trong ngành y đang gặp phải.

Lương y vốn luôn được xã hội trân trọng bởi môi trường làm việc luôn đòi hỏi những hy sinh, vất vả và khổ nhọc. Mỗi y lệnh được phát ra, là một lần các y, bác sĩ và cộng sự của họ thêm một lần đổ mồ hôi, sôi nước mắt trong công cuộc chăm sóc sức khỏe, giành lại sự sống của người bệnh khi đối diện với tử thần.

Sự phát triển của ngành y tế nước ta thời gian qua đã cho thấy định hướng của Đảng và Nhà nước trong phát triển y tế đã thu được những thành tựu đáng ghi nhận, sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trình độ chuyên môn của đội ngũ y sĩ, bác sĩ đã được nâng cao, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh đã tiếp cận những thành tựu quan trọng của y học thế giới. Nhiều chuyên gia y tế đã được thế giới đánh giá cao về trình độ, năng lực chuyên môn và y đức. Cùng với đó, sự tiến bộ của y tế dự phòng cũng đã góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, mà minh chứng gần đây nhất là giúp cho nhân dân ta vượt qua khó khăn lớn về thảm họa dịch bệnh trong lịch sử nhân loại tính tới thời điểm này khi chúng ta cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những nỗ lực, hy sinh của đội ngũ nhân viên y tế trên cả nước, Việt Nam thật sự đang trở thành điểm đến văn minh, thân thiện và an toàn đối với bạn bè thế giới.

Vượt qua khó khăn ấy trong quá trình tác nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, nhiều cán bộ ngành y đã thật sự là “từ mẫu” của nhân dân, vì sức khỏe, tính mạng nhân dân mà chiến đấu và làm việc. Chính vì vậy, để cho đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế yên tâm gắn bó với nghề, chủ động trong công việc cứu người, rất cần sự quan tâm hơn nữa về mọi mặt của cả xã hội, các cấp chính quyền cũng như sự hỗ trợ nhanh chóng cả về thủ tục lẫn tạo hành lang pháp lý tháo gỡ những vướng mắc mà thực tế đang diễn ra.