Tháo gỡ các “nút thắt” cho phân khúc nhà ở giá rẻ

Theo các chuyên gia kinh tế, các dự án nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền người thu nhập thấp ở các huyện ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại các khu đô thị vệ tinh, đất nền vùng ven sẽ sớm được khởi công khi các chính sách nhà ở và nguồn lực đầu tư ngày càng quan tâm đến phân khúc này...

Một dự án nhà lưu trú cho công nhân tại phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức. (Ảnh CTV)
Một dự án nhà lưu trú cho công nhân tại phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức. (Ảnh CTV)

Vợ chồng anh Lê Văn Thành, quê Thanh Hóa, thuê nhà ở trọ để làm công nhân trong khu chế xuất Tân Thuận được gần 10 năm nay. Anh Thành cho biết, gia đình anh đang chờ dự án nhà ở giá rẻ dành cho công nhân đưa ra thị trường để có thể “an cư lạc nghiệp’’, con cái yên tâm học hành. Ba năm nay, tại thành phố không có một dự án nhà ở nào có giá dưới 25 triệu đồng/m2 được chào bán. Cơ hội sở hữu nhà ở của anh Thành cũng như hàng nghìn công nhân, người lao động khác ngày càng xa tầm tay. 

Mới đây, một tín hiệu vui cho các hộ gia đình công nhân, thu nhập thấp là ba doanh nghiệp Tập đoàn Hưng Thịnh, Đồng Tâm Group và Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành đã phát triển sáng kiến nhà ở vừa túi tiền với chất lượng bảo đảm dành cho người có nhu cầu phổ thông với giá dự kiến dưới 25 triệu đồng/m2 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Ba doanh nghiệp quyết tâm xây dựng khoảng 100.000 căn hộ để chào bán ra thị trường. 

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hưng Thịnh, sau dịch Covid-19, đời sống người dân đều bị ảnh hưởng, nhất là công nhân, người lao động phổ thông... Bài toán nhà ở vừa túi tiền càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay với tinh thần quyết liệt, quyết tâm của doanh nghiệp cùng các bên liên quan để tìm lời giải.

Về phía chính quyền, Sở Xây dựng thành phố cho biết, trong năm 2022, đơn vị này sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại 12 dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú cho người lao động thuê với tổng quy mô hơn 11.000 căn hộ. Theo đó, sẽ đẩy nhanh tiến độ hai dự án nhà lưu trú công nhân nằm trong khu chế xuất, khu công nghiệp với quy mô 1.760 căn (tương đương 3.620 chỗ ở) cho công nhân, người lao động thuê.

Về dự án nhà ở xã hội, Sở Xây dựng cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư đối với bốn dự án được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách, quy mô 3.347 căn. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng sáu dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại đã hoàn tất bồi thường và có hạ tầng kỹ thuật, quy mô 5.946 căn. Đây là các dự án sử dụng vốn của doanh nghiệp để bồi thường và đầu tư xây dựng.

Để các dự án nêu trên sớm khởi công trong năm nay, Sở Xây dựng đề nghị các sở, ngành liên quan của thành phố và kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý về chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình, thành phố còn 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại. Hiện, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp và thu hồi 20% quỹ đất này. Thí dụ, thành phố có 1.000 ha đất nhà ở thương mại thì sẽ có 200 ha để xây dựng nhà ở xã hội, đây là nguồn lực rất lớn. 

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Tập đoàn bất động sản Phú Đông cho biết, các doanh nghiệp rất mong muốn đồng hành cùng thành phố xây dựng nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, để làm được điều này cần hai yếu tố là phải có quỹ đất, đồng thời có bước đột phá về thủ tục hành chính. 

Để có quỹ đất, thành phố cần rà soát và thu hồi quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội từ các dự án thương mại; các quỹ đất công từ nhà, xưởng của những đơn vị phải di chuyển ra khỏi nội thành. Để tạo đột phá về thủ tục hành chính, thành phố nên giao quyền cho các sở, ngành và quận, huyện quyết định cấp phép cho các dự án nhà ở xã hội có hệ số sử dụng đất dưới 7,5 và có tầng cao từ 20 tầng trở xuống sau khi được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Ngoài ra, các thủ tục tại Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường như chuyển mục đích sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở, thẩm định, cấp phép xây dựng... được thực hiện song song với nhau dựa trên mục tiêu hoàn tất thủ tục pháp lý của một dự án trong thời gian từ 6 đến 12 tháng...