Thanh tra giao thông Đồng Tháp lập quỹ trái phép hàng trăm triệu đồng

NDO -

NDĐT - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Đỗ Anh Tài, nguyên Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) về hành vi lập quỹ trái phép.

Bị can Đỗ Anh Tài.
Bị can Đỗ Anh Tài.

Theo kết luận điều tra, sau khi được bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra Sở GTVT vào năm 2007, Đỗ Anh Tài đã chỉ đạo các đội thanh tra nghiệp vụ lập kế hoạch tuần tra đêm, xử lý các trường hợp phương tiện giao thông vi phạm như: chở quá tải trọng; chở quá số người quy định; đón trả khách trái quy định… trên các tuyến quốc lộ và các tuyến sông trọng điểm.

Từ tháng 5-2008 đến tháng 2-2010, các đội thanh tra đi tuần tra một ca ban đêm được quyết toán mỗi người 100 nghìn đồng. Tổng số tiền được quyết toán trong giai đoạn này hơn 180 triệu đồng. Nhưng trong đó, quyết toán đúng quy định chỉ có 15,9 triệu đồng.

Đến tháng 3-2010, Tài chủ trương trích giữ lại số tiền quyết toán làm ca đêm của các đội về Thanh tra Sở. Trong quá trình thực hiện, có nhiều ý kiến không thống nhất với chủ trương này nên Tài tổ chức họp và nêu lý do: nguồn kinh hoạt động của đơn vị hạn chế; không có nguồn chi phí tiếp khách, tham quan, nghỉ mát… nên “buộc” phải lập quỹ hoạt động chung, nhằm phục vụ đời sống anh em. Mọi chi xuất từ khoản tiền này đều do Tài quyết định, không tuân theo chế độ tài chính kế toán.

Đến tháng 8-2012, Kho bạc Nhà nước có quy định: các khoản phụ cấp, làm thêm giờ… phải chuyển vào tài khoản của cá nhân thụ hưởng. Là chủ tài khoản của Thanh tra Sở GTVT, Tài ký ủy nhiệm chi quyết toán tiền làm thêm ca đêm vào tài khoản của từng cá nhân, nhưng khi rút tiền mặt mỗi người phải nộp lại “tiền quỹ” cho thủ quỹ. Nếu đội nào có chi liên hoan thì phải báo trước để Tài trừ ra trước khi nộp về.

Tính đến tháng 9-2014, tổng số tiền thủ quỹ thu từ tiền công tác làm thêm ca đêm do các đội nộp lại là 823,8 triệu đồng. Tài đã dùng số tiền này chi lễ, Tết, chi nghỉ dưỡng cho cán bộ Thanh tra Sở GTVT hơn 563 triệu đồng; chi tiếp khách, liên hoan gần 170 triệu đồng.

Đến tháng 2-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Anh Tài.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định:

Đỗ Anh Tài đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình công tác; lập quỹ trái phép hơn 845 triệu đồng. Số tiền này, Tài để ngoài sổ sách.

Sau khi lập quỹ trái phép, Tài đã chi sai gây thiệt hại hơn 290 triệu đồng và Tài phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Số tiền hơn 554 triệu đồng còn lại, do các chứng từ quyết toán đã thất lạc và mất nên không đủ cơ sở làm rõ.

Ngoài ra, bị can Đỗ Anh Tài không tổ chức kiểm tra việc tuần tra đêm và công tác ghi, bảo quản sổ nhật ký của các đội dẫn đến thất lạc, mất mát, không phản ánh, đối chiếu được việc tuần tra; không kiểm tra tính chính xác, rõ ràng, đầy đủ của chứng từ… mà vẫn phê duyệt cho quyết toán sai quy định về thời gian, kế hoạch công tác, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.