Thanh tra các dự án nhà ở có sai phạm

UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới, có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất trên địa bàn thành phố, do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa làm trưởng đoàn.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất. Căn cứ kết luận thanh tra, đoàn thanh tra đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Còn gần 100 nghìn hộ nghèo, cận nghèo

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 65.370 hộ nghèo, chiếm 3,64% tổng số hộ dân và hơn 34 nghìn hộ cận nghèo, chiếm 1,89% tổng số hộ dân, tập trung chủ yếu ở các huyện ngoại thành. Trong đó, các huyện có số hộ nghèo, cận nghèo nhiều nhất gồm Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Thường Tín... Theo chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố, các hộ dân khu vực nông thôn có thu nhập bình quân đầu người từ 1,1 triệu đồng/tháng trở xuống là hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người hơn 1,1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng là hộ cận nghèo. Còn hộ nghèo khu vực thành thị có thu nhập bình quân đầu người từ 1,4 triệu đồng/tháng trở xuống, hộ cận nghèo có thu nhập bình quân đầu người từ hơn 1,4 triệu đến 1,95 triệu đồng/tháng.

Khẩn trương khắc phục hậu quả úng ngập

Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài đêm 24, rạng sáng ngày 25, trên địa bàn TP Hà Nội có hơn 1.600 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ngập úng nặng. Địa phương có diện tích đất canh tác bị ngập lớn nhất là huyện Thanh Oai, với khoảng 1.200 ha, quận Hà Đông gần 170 ha, huyện Quốc Oai hơn 130 ha... Để kịp thời khắc phục hậu quả úng ngập, hạn chế thiệt hại cho nông dân, các đơn vị thủy lợi đã vận hành liên tục 37 trạm bơm để tiêu úng đồng ruộng. Đến sáng ngày 26-5, phần lớn diện tích bị úng ngập đã được tiêu thoát. Hoạt động sản xuất của người dân trở lại bình thường.

Ban hành quy trình xử lý tin nhắn rác

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú vừa ký quyết định ban hành “Quy trình xử lý đối với các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định” và “Quy trình xử lý đối với các số dịch vụ tin nhắn ngắn, các số điện thoại nhắn tin rác, nhắn tin lừa đảo” trên địa bàn. Đối với việc xử lý các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định, Sở tiến hành tổng hợp các số điện thoại này từ các đơn vị thống kê, định kỳ một lần/tháng sẽ ban hành văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Đối với các tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, Sở sẽ mời các chủ thuê bao của các số điện thoại này đến làm việc, tiến hành xác minh và xử lý vi phạm. Nếu chủ thuê bao không chấp hành, Sở sẽ đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ.