Thailand mạnh tay chống tham nhũng

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thailand (NACC) vừa sa thải Phó Tổng Thư ký của cơ quan này là ông Prayad Puangchampa (trong ảnh), sau khi phát hiện khối tài sản bất thường lên tới 658 triệu baht (18 triệu USD), cao gấp nhiều lần mức thu nhập của ông này. Vụ phát hiện tham nhũng ngay trong cơ quan hàng đầu chống tham nhũng cho thấy, Chính phủ Thailand đang có động thái kiên quyết chống lại tình trạng này.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: THAI ENQUIRER
Ảnh: THAI ENQUIRER

Theo trang NationThailand ngày 29/8, Phó Tổng Thư ký NACC Prayad Puangchampa đã bị buộc thôi việc và chịu theo dõi của cơ quan điều tra trong thời gian tới. Trước đó, từ đầu năm 2021, NACC đã phát hiện và tiến hành xác minh việc quan chức này “giàu có bất thường” với nhiều tài sản đứng tên vợ hoặc đang cất giữ ở nước ngoài. Theo thông cáo chính thức của NACC, cơ quan này cáo buộc ông Prayad đã cố tình che giấu tài sản khi khai báo thiếu hoặc báo cáo tình hình tài chính sai lệch trong thời gian ông này đảm nhận chức vụ Phó Tổng Thư ký NACC.

Các quan chức NACC cho biết, ông Prayad đã khai man để cố tình che giấu khối tài sản khi ông nhậm chức từ ngày 4/1/2017, bao gồm sáu món đồ xa xỉ được giữ ở Thailand song đứng dưới tên của vợ ông là Thanipa. Sau đó, kể từ năm 2019, điều tra viên của NACC phát hiện thêm bốn tài sản có giá trị cao khác đang cất giữ ở nước ngoài. Trong khi đó ông này cũng không thể chứng minh nguồn thu nhập chính đáng để có được các tài sản này.

NACC đã trình báo cáo về những khuất tất cùng với quyết định sa thải ông Prayad Puangchampa lên Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thailand để tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm đưa vụ tham nhũng ra xét xử. Cơ quan này cũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ điều tra mọi hành vi sai trái của ông Prayad trong thời gian tại chức, đồng thời đề xuất hướng xử lý là tịch thu các tài sản bất minh và sung công.

NACC được thành lập năm 1999 với tư cách là một cơ quan chống tham nhũng độc lập ở Thailand. Đây là đơn vị đã tiếp nhận và điều tra đưa ra ánh sáng một loạt vụ án tham nhũng nổi tiếng ở “đất nước những nụ cười”. Các trường hợp gần đây bao gồm vụ cựu Thứ trưởng Giáo dục bị cáo buộc lấn chiếm đất đai, hay vào năm ngoái, các điều tra viên của NACC đã phát hiện một sĩ quan cảnh sát cấp cao ở tỉnh Chiang Mai giàu bất thường do tham ô, nhận hối lộ. Ngoài ra, cơ quan này cũng thường xuyên tiến hành thẩm tra về số lượng đồng hồ cực đắt tiền cùng xa xỉ phẩm mà các quan chức Thailand hay gia đình họ sử dụng.

Ngày 25/8 vừa qua, theo đề xuất điều tra của NACC, Tòa án Tối cao Thailand cũng vừa đình chỉ, cho thôi việc bà Kanokwan Wilawan khỏi vị trí Thứ trưởng Giáo dục cho đến khi có phán quyết mới. Bà Kanokwan bị cáo buộc lấn chiếm đất công thuộc công viên quốc gia ở miền trung Thailand. Tương tự, vào năm ngoái một cựu nghị sĩ của nước này là bà Palang Pracharath cũng đã bị đình chỉ mọi hoạt động ở Quốc hội và cấm vĩnh viễn tham gia chính trường vì sử dụng đất dự trữ rừng ở tỉnh Ratchaburi làm trang trại riêng. Cùng với vụ việc của Phó Tổng Thư ký NACC Prayad Puangchampa, các nỗ lực chống tham nhũng của NACC đang cho thấy quyết tâm của giới chức Thailand thực hiện cam kết trở thành một quốc gia trong sạch hơn, qua đó thúc đẩy môi trường an toàn và thuận lợi cho kinh doanh cũng như khuyến khích thương mại và đầu tư.

Theo Forbes, Chủ tịch NACC Watcharapol Prasarnrajkit cho rằng, để làm được nhiệm vụ ngăn chặn tham nhũng, cần xem xét cả phía “cung” và phía “cầu”. Nguồn cung đến từ các cá nhân và doanh nghiệp cố gắng hối lộ các quan chức nhà nước và tổ chức chính trị để phá vỡ những quy định pháp lý thông thường, qua đó trục lợi cho họ. Nhu cầu đến từ chính những quan chức nhà nước và các nhân tố trong mạng lưới chính trị sẵn sàng nhận hối lộ.

Ông Prasarnrajkit chia sẻ, NACC đang hoạt động để giảm mức độ tham nhũng ở tất cả các cấp thông qua một bộ quy trình điều tra, trấn áp và giám sát được thiết lập đối với cả hối lộ và tham nhũng, từ đó tạo môi trường lành mạnh để các doanh nghiệp yên tâm hơn khi kinh doanh tại Thailand.