Thái-lan xem xét tăng hình phạt với người nhập cư trái phép

NDO -

NDĐT - Cục Xuất nhập cảnh Thái-lan vừa đề xuất Thủ tướng Prayut Chan-o-cha áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh với thời hạn có thể lên tới mười năm đối với những người nước ngoài cư trú trái phép trên lãnh thổ nước này.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Nathathorn Prousoontorn cho biết, Cục Xuất nhập cảnh đã đề nghị Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha vận dụng quyền hạn được quy định tại Điều 44, Hiến pháp lâm thời Thái-lan để áp đặt lệnh cấm nhập cảnh có thời hạn đối với người nhập cư trái phép.

Theo đó, trong trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép tại Thái-lan từ 90 ngày tới một năm, sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng một năm. Hình phạt cấm nhập cảnh trong vòng ba năm sẽ được áp dụng đối với những người đã cư trú bất hợp pháp từ một đến ba năm. Còn đối với những người đã nhập cư trái phép vào Thái-lan từ ba tới năm năm sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng năm năm. Mức phạt cao nhất là cấm nhập cảnh trong vòng mười năm sẽ được áp dụng cho những đối tượng cư trú bất hợp pháp trên đất Thái-lan từ năm năm trở lên.

Theo trung tướng Nathathorn, hiện có tới hơn 800.000 người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp vào Thái-lan, phần lớn đến từ các nước châu Phi, Ấn Độ và Bangladesh. Một trong những lý do khiến tỷ lệ người nhập cư bất hợp pháp tại Thái-lan cao như vậy là do mức phạt thiếu nghiêm khắc.

Theo quy định hiện hành, những người nhập cư trái phép bị bắt giữ có thể bị phạt tiền từ 500 đến 2.000 bạt và bị trục xuất. Những người không có tiền nộp phạt có thể lựa chọn việc ngồi tù theo mức quy đổi mỗi ngày ngồi tù tương đương với 200 bạt tiền phạt. Tuy nhiên, sau khi bị trục xuất, những người nhập cư bất hợp pháp vẫn có thể quay lại Thái-lan bất cứ lúc nào.

Với đề xuất mới của mình, Cục Xuất nhập cảnh Thái-lan hy vọng sẽ cắt giảm được 80% số người nhập cư trái phép ở nước này. Ông Nathathorn cho biết đề xuất này đã được Bộ Nội vụ thông qua và hiện đã được đệ trình lên thủ tướng Thái-lan xem xét.

Hồi tuần trước, cảnh sát Thái-lan vừa tiến hành một chiến dịch truy quét và đã bắt giữ được 9.265 người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp trên cả nước. Trong số này, có 9.038 người nhập cảnh trái phép hoặc hết hạn cư trú, 18 người vi phạm Luật Hình sự và 208 người vi phạm các đạo luật khác.