Thái-lan sẽ tự sản xuất vaccine chống Covid-19 vào giữa năm 2021

NDO -

Ngày 24-11, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan Nakhon Prensri cho biết, Thái Lan sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 từ liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford và đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2021.

Công ty Siam Bioscience dự kiến sẽ sản xuất vaccine Covid-19 tại Thái-lan từ giữa năm 2021. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Công ty Siam Bioscience dự kiến sẽ sản xuất vaccine Covid-19 tại Thái-lan từ giữa năm 2021. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Mới đây, Liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford vừa công bố kết quả đợt thử nghiệm giai đoạn 3 loại vaccine mà họ phát triển với hiệu quả đạt 70%, đồng thời đang chuẩn bị chính thức đăng ký sản phẩm này với các tổ chức quản lý thuốc và thực phẩm ở Anh và châu Âu. Ông Nakhorn cho biết, Thái Lan cũng tham gia vào dự án này.

Ông Nakhorn cho biết, Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ chi 3,7 tỷ bạt (gần 13 triệu USD) để mua 26 triệu liều vaccine từ AstraZeneca dành cho 13 triệu dân. Lượng vaccine cần thiết còn lại sẽ được sản xuất trong nước với công nghệ chuyển giao từ liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford.

Hiện tại, tập đoàn Siam Bioscience đang đàm phán với AstraZeneca về việc sản xuất vaccine Covid-19 ngay tại Thái Lan, với sản lượng dự kiến từ 180 đến 200 triệu liều dành cho thị trường Thái Lan và các nước Đông - Nam Á. Sau khi nhận chuyển giao công nghệ, dây chuyền sản xuất vaccine có thể đi vào hoạt động trong vòng sáu tháng, khoảng giữa năm 2021.

Theo kế hoạch, trong tháng tới, Ủy ban Vaccine Quốc gia Thái Lan sẽ đưa ra quyết định về các nhóm sẽ được tiêm vaccine đầu tiên. Theo Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Quyền Giám đốc Cục Kiểm soát dịch, về nguyên tắc, số vaccine đầu tiên sẽ được dành để tiêm cho những nhóm có nguy cơ cao, bảo vệ các nhóm người dễ bị lây nhiễm cũng như các nhân viên y tế để bảo đảm an toàn cho hệ thống y tế quốc gia.

Ông khẳng định sẽ không thể nào có đủ vaccine để tiêm đồng thời cho tất cả mọi người và khuyến cáo việc sử dụng khẩu trang y tế trong thời điểm này là “loại vaccine tốt nhất” để bảo vệ sức khỏe của mình.