Thái-lan hứng chịu đợt khói mù tồi tệ nhất trong 17 năm

NDO -

NDĐT - Ngày 22-10, các quan chức Thái-lan cho biết, khói mù dày đặc do các vụ cháy rừng ở Indonesia gây ra đã khiến bầu không khí ở khu vực miền nam nước này bị ô nhiễm với mức độ trầm trọng nhất trong 17 năm qua.

Khói bụi dày đặc đã khiến nhiều chuyến bay tới miền nam Thái-lan bị hoãn. (Ảnh: The Nation).
Khói bụi dày đặc đã khiến nhiều chuyến bay tới miền nam Thái-lan bị hoãn. (Ảnh: The Nation).

Ông Halem Jemarican, Giám đốc Văn phòng Môi trường miền nam Thái-lan đã gọi đợt ô nhiễm khói bụi lần này là “thảm họa tồi tệ nhất trong thập kỷ”. Theo số liệu đo đạc ở huyện Hai Yai thuộc tỉnh Songkhla, lượng hạt vật chất (PM) có kích thước dưới 10 microns (PM10) trong một mét khối không khí đã lên tới 369 microgram (μg). Mức độ này cao hơn đáng kể so với giới hạn an toàn là 120 μg/m3 không khí và chỉ thua kém năm 1998, khi chỉ số PM10 vọt lên mức 459,5 μg/m3. Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do khói bụi cũng xảy ra ở ít nhất năm tỉnh khác trong khu vực là Satun, Pattani, Surat Thani, Yala và Narathiwat.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ sự lo ngại tình trạng ô nhiễm có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Người phát ngôn của Chính phủ, Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd cho biết: “Thủ tướng đã yêu cầu các nhóm công tác từ Bộ Y tế tới thăm các hộ gia đình và hướng dẫn người dân tự bảo vệ sức khỏe của mình trước các nguy cơ từ khói bụi” Ông Prayut cũng yêu cầu làm mưa nhân tạo tại các khu vực ô nhiễm để giảm lượng bụi trong không khí.

Tại tỉnh Songkhla, các trường học được yêu cầu tạm thời đóng cửa nếu mức độ chất PM10 lên quá 350 μg/m3 không khí. Các quan chức địa phương khuyến cáo cư dân nên tránh các hoạt động ngoài trời và đeo khẩu trang khi cần phải ra đường. Còn ở Narathiwat, khói mù bao phủ khắp mặt biển đã khiến hơn 1.000 tàu đánh cá nhỏ ở hai huyện Tak Bai và Muang districts phải ngừng hoạt động. Khói mù dầy đặc cũng khiến nhiều chuyến bay tới khu vực này bị hoãn hoặc hủy bỏ. Ông Tinnagorn Choowong, phó chủ tịch Đài Không lưu Thái-lan (AEROTHAI) cho biết trong ngày 22-10, khói mù đã làm ảnh hưởng tới 11 chuyến bay tới miền nam Thái-lan. Một số chuyến đã phải chuyển hướng trong khi các chuyến bay khác bị hoãn, làm ảnh hưởng tới hàng nghìn hành khách.

Từ cuối tháng 9 tới nay, khói mù từ các vụ cháy rừng kéo dài ở Indonesia đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều nước láng giềng như Singapore, Malaysia và Thái-lan. Tại các nước nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tỷ lệ các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng vọt, các trường học đóng cửa và nhiều chuyến bay và một số sự kiện quốc tế bị đã hủy bỏ. Các chuyên gia cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn bởi tình trạng khô hạn kéo dài do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra.