Tết sớm cho công nhân xa nhà

Những ngày này, các khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân tại TP Hồ Chí Minh nhộn nhịp hơn hẳn. Không chỉ làm bữa cơm tất niên mời “người ở lại” đón Tết sớm, nhiều chủ trọ còn giảm tiền nhà, lì xì và tặng quà cho công nhân khó khăn. Công đoàn các cấp và các đoàn hội, tổ chức cũng chung tay tổ chức nhiều chương trình cho công nhân ăn Tết xa quê.
0:00 / 0:00
0:00
Nữ công nhân khó khăn ở quận Bình Thạnh nhận quà tại chương trình.
Nữ công nhân khó khăn ở quận Bình Thạnh nhận quà tại chương trình.

1/ “Có đủ gia vị nấu ăn nè, vậy là Tết này đỡ sắm rồi. Mấy nay bận quá chưa kịp mua gì, mừng ghê”. Cầm trên tay túi quà Tết do Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh trao tặng, chị Huỳnh Thị Diễm Thúy, công nhân Công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh mở ra xem, hớn hở khoe với các đồng nghiệp. Quê tận Quảng Ngãi, gần

10 năm vào làm công nhân môi trường tại TP Hồ Chí Minh là chừng ấy thời gian chị Thúy đón Tết xa nhà. “Năm đầu tiên tối 30 vẫn quét đường, tôi nghĩ trong đầu chắc mình không hợp với nghề này và sẽ xin nghỉ sớm. Tết mà không được về quê, thấy người ta rộn ràng thì chạnh lòng lắm. Nhưng cái nghề này lạ lắm, sáng mồng 1 Tết đi ngang đoạn đường mình vừa quét đêm qua thấy sạch sẽ, đẹp đẽ là quên hết mệt mỏi, tủi thân”, chị Thúy kể lại.

Năm nay, chị Thúy và các đồng nghiệp lại trực xuyên Tết. Mấy bữa rồi, sau giờ làm chị lại cùng hai con tranh thủ mua sắm những thứ cần thiết và lau dọn, sắp xếp phòng trọ ngăn nắp. Chỗ trực cũng gần nhà nên chị Thúy sẽ làm khẩn trương, kịp về bày biện cúng Giao thừa với các con. Sau Tết, nếu đổi được lịch trực, gia đình chị sẽ thu xếp về quê vài ngày. Chị Thúy khoe, mấy nay được công ty, liên đoàn và nhiều đơn vị hỏi han, động viên nên phấn khởi lắm. Với chị, chung tay mang lại sự sạch đẹp cho thành phố trong những ngày xuân bên cạnh công việc còn là niềm vui đặc biệt. Vậy nên, ăn Tết chậm một chút cũng có sao đâu.

Nơi chị Thúy công tác là một trong số các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn mà Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh chọn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà trong dịp Tết năm nay. Cùng với đó là rất nhiều chương trình thiết thực khác như thăm công nhân không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu trọ, bán hàng giá ưu đãi, hỗ trợ các trường hợp khó khăn, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động…

2/ Mới đây, quận Bình Thạnh đã tổ chức “Ngày hội công nhân - vui xuân đón Tết” với nhiều hoạt động thú vị và trao tặng hơn 1.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn. Hơn 1.000 phiếu mua hàng cũng được trao tặng đến công nhân trong “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”. Tại chương trình “Tết sum vầy”, 250 gia đình công nhân không có điều kiện về quê đã cảm thấy vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê khi tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa và nhận về những món quà động viên.

Vào cuối tuần qua, Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Thạnh đã tổ chức “Tết sớm” cho 200 nữ công nhân khó khăn. Cùng bạn đến ngày hội từ sớm, chị Trần Thị Hồng, giáo viên mầm non tại quận Bình Thạnh rất vui khi lựa được bộ áo dài ưng ý, vừa khít số đo tại gian hàng “Thương lắm áo dài ơi”. Chị Hồng vui vẻ nói: “Có những hoạt động như vậy chúng tôi thấy vui lắm vì biết đang nhận về rất nhiều sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ. Tới đây là coi như ăn Tết sớm, còn chương trình rất vui”.

Một góc ẩm thực được bày ra với nhiều dân dã. Cạnh đó, nhiều nữ công nhân đang được cắt tóc, làm móng, trang điểm trong gian hàng “Làm đẹp ngày xuân”. Gian hàng “Chào xuân mới” bày biện đủ loại bánh mứt truyền thống để mọi người cùng thưởng thức hương vị quen thuộc ngày xuân. Ra về, trên tay ai cũng có phần quà đậm chất xuân. Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, trên địa bàn đã tổ chức rất nhiều chương trình, hoạt động chăm lo dịp Tết cho công nhân, viên chức, người lao động, trong đó đặc biệt quan tâm đến những trường hợp khó khăn như người lao động bị mất việc, giảm thu nhập. Làm sao để tất cả người lao động đều có Tết. Những ngày cuối năm, sẽ có thêm nhiều đoàn thăm hỏi, động viên tại nơi ở trọ, nơi làm việc của công nhân, lao động nghèo.

Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, kinh phí chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn Tết Quý Mão 2023 là khoảng 140 tỷ đồng. Trong đó, cấp thành phố từ 25-28 tỷ đồng, Công đoàn cấp trên chăm lo 110 tỷ đồng, bên cạnh đó còn có sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể khác. Với phương châm không để đoàn viên, lao động nào không có Tết, Liên đoàn Lao động cho biết, các chương trình thăm hỏi, hỗ trợ sẽ tiếp tục được duy trì vào những ngày đầu năm mới. Hiện nay, tổ chức này đang tiếp tục phối hợp doanh nghiệp, địa phương rà soát nhóm công nhân, lao động khó khăn, mất việc để kịp thời tiếp sức.